16:05 23/07/2021

Bổ sung nội dung về phòng chống Covid-19 vào chương trình họp Quốc hội để gỡ vướng pháp lý

Lan Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: TTXVN

Sáng ngày 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giao các cơ quan triển khai bổ sung nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, theo đề nghị của Chính phủ.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Chủ tịch Quốc hội với đại diện các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành. Nội dung phòng, chống dịch Covid - 19 sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất. .

Cuộc họp nhằm rà soát các công việc, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức kỳ họp sau 4 ngày làm việc đầu tiên và chuẩn bị nội dung phục vụ cho các phiên họp tiếp theo trong chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc của kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức kỳ họp, bảo đảm tiến độ đề ra, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc. Công tác phòng chống Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ họp được bảo đảm.

Qua thảo luận tại kỳ họp, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội thống nhất sẽ không ban hành một nghị quyết riêng về phòng, chống dịch Covid-19 nhưng sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung chương trình tại kỳ họp thứ nhất về nội dung này. Chính phủ sẽ xây dựng Tờ trình, cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra để Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất, biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn.

"Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, bàn chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.