16:22 30/07/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương phải nâng cảnh báo lên mức rất cao

Tình hình dịch tới đây sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Đề nghị các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao, chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu có thể xảy ra...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao.

Sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

TĂNG TỐC TIÊM CHỦNG TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG

Báo cáo từ điểm cầu TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến 19h00 ngày 29/7, cả nước ghi nhận 128.413 ca mắc, trong đó 126.205 ca ghi nhận trong nước, 31.780 người khỏi bệnh và 863 ca tử vong. Đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 125.561 ca, trong đó có 124.635 ca trong nước, 28.963 người đã khỏi bệnh, 828 ca tử vong.

Có 5/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc (Cao Bằng).

Trong vòng 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 6 ngày giãn cách tại TP. Hà Nội, cả nước ghi nhận 74.434 ca mắc.

 
“Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cần hết sức lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này và “trong vòng một thời gian ngắn nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua các địa phương đã tích cực và khẩn trương triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, như thực hiện yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h. Đảm bảo lưu thông hàng hoá và an sinh xã hội, trật tự xã hội.

“Tuy nhiên, điều đầu tiên chúng tôi lưu ý các địa phương, đặc biệt các địa phương có nhiều ca mắc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, tuyệt đối không “chặt ngoài, lỏng trong”. Chỉ thực hiện nghiêm “chặt ngoài, chặt trong” mới có thể giảm được ca mắc nếu không sẽ rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Lưu ý thứ hai là kiên định mục tiêu giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong, vaccine. Đồng thời kiên định chiến lược phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Hiện nay Tổ chức Y tế thế giới vẫn tiếp tục yêu cầu các quốc gia phải tăng cường xét nghiệm để sớm đưa ca mắc ra khỏi cộng đồng, kiểm soát lây nhiễm.

Về vaccine, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hiện đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vaccine Covid-19 và đã công khai phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng.

TẬP TRUNG CAO ĐỘ CHO CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ

Một lần nữa nhấn mạnh phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao, chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu có thể xảy ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các địa phương phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế có thể thực hiện Chỉ thị 16 vào một thời điểm nào đó để chuẩn bị sẵn sàng về công tác y tế, đảm bảo an sinh xã hội…

Để chuẩn bị tình huống dịch bệnh gia tăng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn. Do đó tùy vào mức độ đánh giá và tình hình dịch trên địa bàn, mỗi địa phương cần xây dựng các kịch bản phòng chống dịch phù hợp, để tránh lúng túng, bị động khi dịch xảy ra, đặc biệt trong điều trị.

Liên quan đến điều trị, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là vấn đề cấp thiết, đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải tập trung cao độ cho cơ sở vật chất để chuẩn bị sẵn cho công tác điều trị.

 
Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải làm việc ngay với các nhà cung cấp oxy, rà soát lại tất cả trang thiết bị trên tinh thần “4 tại chỗ”. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhưng các địa phương cần chủ động.

“Bộ Y tế đã có hướng dẫn phân tầng điều trị, các địa phương cần chủ động lên phương án chuẩn bị theo các tầng. Đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, bởi vấn đề này đang là điểm yếu của điều trị ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong chuẩn bị và thiết lập hệ thống hồi sức cần chú trọng rà soát ngay hệ thống oxy, máy thở”, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Một điểm nữa là yêu cầu tất cả các bệnh viện hạng 1, bệnh viện đa khoa tỉnh bắt buộc phải có khu hồi sức tích cực và oxy trung tâm (quy mô từ 50 - 100 giường); bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải có oxy và oxy trung tâm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã huy động lực lượng tinh nhuệ thiết lập và nâng thành 5 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. HCM. Đồng thời Bộ Y tế thiết lập thêm trung tâm hồi sức tích cực tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang.

“Các tỉnh thành phố khác ở khu vực miền Trung, miền Bắc, đặc biệt các địa phương khu vực miền núi phía Bắc cần chuẩn bị ngay nội dung này, không có tâm lý chủ quan, tránh bị động khi có dịch xảy ra trên địa bàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.