23:17 08/11/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp đến thăm Việt Nam

Quang Thanh

Việt Nam là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm 4 nước châu Á, bắt đầu từ ngày 13/11 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: AFT.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: AFT.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ đến Việt Nam trong chuyến thăm tới 4 nước châu Á bắt đầu từ ngày 13/11 tới.

Theo lịch trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 13/11, sau đó là Thái Lan và Philippines, và Việt Nam là điểm đến cuối cùng. 

Tại Việt Nam, ông Esper dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và các lãnh đạo cấp cao khác để thảo luận về tình hình an ninh trong khu vực và các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước.

Trong chuyến thăm châu Á lần này, tại Hàn Quốc, ông Esper sẽ tham dự Cuộc họp tham vấn về an ninh Mỹ và Hàn lần thứ 51. Ông dự kiến gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc để thảo luận về quan hệ đồng minh cũng như thúc đẩy xử lý các vấn đề quan trọng về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ở Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Esper sẽ tham dự cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Mỹ đánh giá đây là cơ chế hiệu quả nhất trong hợp tác giữa các bên tham gia và là nơi các lãnh đạo cao cấp thảo luận về những vấn đề quốc phòng trong khu vực. 

Còn tại Philippines, ông Esper sẽ gặp người đồng cấp để thảo luận việc thúc đẩy liên minh hợp tác an ninh khu vực, nhằm tuân thủ các quy tắc và luật lệ quốc tế.

Ông Mark Esper được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào ngày 15/7/2019, thay cho người tiền nhiệm James Mattis. Ông Esper chính thức trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc vào ngày 23/7. 

Chuyến thăm gần đây nhất của một bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam là vào tháng 10/2018 của Bộ trưởng Jim Mattis. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của ông Mattis tới Việt Nam trong năm 2018.