18:38 26/07/2021

Bộ Y tế cảnh báo một số thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng

Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, qua quá trình hậu kiểm phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà từ thiện nhưng thực chất là bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mạo danh danh nghĩa cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an, thậm chí quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng có thể chữa tiểu đường, huyết áp, xương khớp…

Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh.

Trong khi Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và Facebook để làm rõ các tồn tại nêu trên, Bộ Y tế khuyến cáo tới người tiêu dùng: trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời. Không mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc bán trôi nổi.

Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt Công ty cổ phần Dược phẩm công nghệ Nhật Bản (địa chỉ: số 15, ngõ 259 phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) 60 triệu đồng về vi phạm: quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GMDIET PLATINUM gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cùng với phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty cổ phần Dược phẩm công nghệ Nhật Bản tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đã xử phạt một số các công ty khác như: Xử phạt Công ty cổ phần BELIE (địa chỉ: tầng 1 , số 170 Đê La Thành, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) 25 triệu đồng về hành vi vi phạm: quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHC Concentrated Turmeric không phù hợp với nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Gia Phú Khang (địa chỉ: số 22, ngách 121/3/10 Phố Kim Ngưu, P. Thanh Lương, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) 35 triệu đồng về hành vi vi phạm: quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe LUCIDE và HÍGADO mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo…