10:02 31/07/2017

Bốn nước tẩy chay Qatar ngỏ ý muốn đàm phán

Thăng Điệp

Thời gian qua, cuộc khủng hoảng giữa các nước láng giềng ở vùng Vịnh đã căng thẳng gia tăng tại khu vực này

Thủ đô Doha của Qatar.<br>
Thủ đô Doha của Qatar.<br>
Bốn nước Arab cắt quan hệ ngoại giao với Qatar ngày 30/7 tuyên bố sẵn sàng đàm phán để giải quyết tranh chấp nếu Doha chứng tỏ được thiện chí đáp ứng các yêu cầu mà họ đưa ra.

Theo hãng tin Reuters, ngoại trưởng 4 nước gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã có cuộc gặp ở Manama, thủ đô của Bahrain, để bàn về cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước này với Qatar. Thời gian qua, cuộc khủng hoảng giữa các nước láng giềng ở vùng Vịnh đã căng thẳng gia tăng tại khu vực này.

Đến nay, những nỗ lực ngoại giao do Kuwait dẫn đầu và được hậu thuẫn bởi các cường quốc phương Tây vẫn chưa thể khép lại cuộc khủng hoảng. Bốn nước láng giềng vẫn duy trì việc cắt đứt giao thông và liên lạc với Qatar.

“Bốn nước đã sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện là nước này phải tuyên bố thiện chí chân thành rằng họ sẽ ngừng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, cũng như cam kết rằng họ sẽ không can thiệp vào quan hệ ngoại giao của nước khác, và đáp ứng 13 yêu cầu”, Ngoại trưởng Bahrain, ông Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa, nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với những người đồng cấp.

Bốn nước không công bố thêm lệnh trừng phạt kinh tế nào mới đối với Qatar.

Cách đây ít lâu, Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain đã đưa ra một bản danh sách gồm 13 yêu cầu đối với Qatar, bao gồm chấm dứt hậu thuẫn phong trào Anh em Hồi giáo, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và giảm quan hệ với Iran - đối thủ của các nước vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubier nói rằng Qatar không nghiêm túc trong việc giải quyết các yêu cầu mà bốn nước đưa ra.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Qatar về việc thực hiện các yêu cầu, về việc thực hiện các nguyên tắc, nếu Qatar nghiêm túc, nhưng rõ ràng họ chưa nghiêm túc”, ông al-Jubier phát biểu.

Ngoài 13 yêu cầu, bốn nước cũng đưa ra “6 nguyên tắc” mà họ muốn Qatar tuân thủ.

Nhóm bốn nước này cắt đứt quan hệ với Qatar vào hôm 5/6, cáo buộc Doha hậu thuẫn các tổ chức phiến quân và thân mật với Iran. Qatar một mực phủ nhận những cáo buộc này.

Trước khi diễn ra cuộc họp của ngoại trưởng bốn nước tẩy chay Qatar, hôm Chủ nhật, tờ báo al-Hayat dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính từ vùng Vịnh nói rằng bốn nước này “dự định áp lệnh trừng phạt mới nhằm gây ảnh hưởng từ từ lên nền kinh tế Qatar”. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Để vượt qua các biện pháp trừng phạt hiện nay của bốn nước láng giềng, Qatar đã phải nhờ đến các nước khác trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã cung cấp các nông sản tươi sống, thịt gà và các sản phẩm sữa cho Qatar để thay cho nguồn cung từ Saudi Arabia và UAE. Trong khi đó, Oman cho phép Qatar sử dụng cảng biển để thay cho cảng biển của UAE.

Tuần trước, bốn nước cũng bổ sung thêm vào danh sách khủng bố 18 tổ chức và cá nhân mà họ cho là có liên hệ với Qatar.