14:34 15/09/2014

“Các nước NATO bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine”

Diệp Vũ

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này cần những loại vũ khí “có thể khiến Putin dừng tay”

Binh sỹ nổi dậy bên một chiếc xe tăng gần như đã bị phá hủy ở Luhansk, miền Đông Ukraine - Ảnh: Reuters.<br>
Binh sỹ nổi dậy bên một chiếc xe tăng gần như đã bị phá hủy ở Luhansk, miền Đông Ukraine - Ảnh: Reuters.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Valery Heteley nói rằng, các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev để chống lại lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 14/9, ông Heteley nói, ông đã đàm phán vấn đề các nước NATO trợ giúp vũ khí cho Ukraine trong các cuộc gặp song phương với các bộ trưởng bộ quốc phòng thuộc NATO tại hội nghị thượng đỉnh của khối này tại Wales hôm 4-5/9 vừa qua.

Các quan chức NATO từ trước đến nay vẫn tuyên bố sẽ không có sự hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, vốn chưa phải là một thành viên của khối, nhưng các nước thành viên của tổ chức này có thể hành động như vậy.

Đầu tháng 9 này, một quan chức cấp cao của Ukraine nói, Kiev đã nhất trí về việc được một số thành viên NATO cung cấp vũ khí và tư vấn quân sự. 4 trong số 5 quốc gia được vị quan chức đề cập tới, bao gồm Mỹ, đã phủ nhận thông tin này.

“Chúng tôi đã đạt thỏa thuận trong các cuộc thảo luận kín không có sự tham gia của giới truyền thông về những loại vũ khí mà chúng tôi đang cần”, ông Heletey phát biểu. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này cần những loại vũ khí “có thể khiến Putin dừng tay”.

“Tôi không có quyền tiết lộ tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà chúng tôi đã đạt thỏa thuận. Nhưng sự thật là các vũ khí đó đang trên đường đến với chúng tôi. Điều này hoàn toàn thật, tôi có thể công bố chính thức là như thế”, ông Heletey nói.

Theo ông Heletey, hiện có khoảng 3.500 quân Nga trên lãnh thổ Ukraine, và khoảng 25.000 quân Nga nữa đang tập trung trên lãnh thổ Nga gần biên giới giữa hai nước.

Moscow vẫn cương quyết phủ nhận các cáo buộc của Kiev và phương Tây cho rằng Nga đưa quân và vũ khí vào miền Đông Ukraine để hậu thuẫn phe ly khai. Đến nay, cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Lệnh ngừng bắn mà Kiev ký với quân nổi dậy từ hôm 5/9 hiện vẫn được duy trì ở miền Đông Ukraine. Tuy vậy, vẫn có những sự vi phạm rải rác đối với lệnh ngừng bắn này, đặc biệt là ở các điểm xung đột chính như Donetsk.