13:33 28/02/2022

Canada, Thụy Điển và nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận với máy bay Nga

Trang Linh -

Ngày 27/2, nhiều quốc gia đồng loạt tuyên bố đóng cửa không phận của mình với máy bay của Nga nhằm phản ứng với hành động quân sự của Nga nhằm vào Ukraine...

Máy bay của hãng hàng không Aeroflot (Nga) tại Sân bay Quốc tế Moscow-Sheremetyevo - Ảnh: Getty Images
Máy bay của hãng hàng không Aeroflot (Nga) tại Sân bay Quốc tế Moscow-Sheremetyevo - Ảnh: Getty Images

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ đóng cửa không phận với những máy bay thuộc sở hữu, được đăng ký hoặc thuộc quyền kiểm soát của người Nga, bao gồm cả máy bay tư nhân của giới giàu. Nhiều quốc gia thành viên EU trước đó nói rằng đã hoặc dự định cấm máy bay Nga vào không phận nước mình vào tối Chủ nhật (27/2).

Theo CNBC, các quan chức của Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italy, Áo và Iceland đều đã đưa ra các tuyên bố riêng về các biện pháp nhằm cô lập Nga. Chính phủ Anh, Ba Lan, Romania, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Bulgaria, Đức, Latvia, Lithuania và Estonia cũng đưa ra các tuyên bố tương tự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Canada, Omar Alghabra, hôm qua cũng cho biết nước này đã ngừng cho phép tất cả máy bay của Nga bay vào không phận để phản ứng với cuộc tấn công của Moscow nhằm vào nước láng giềng.

Một loạt động thái trên gây thêm áp lực với Nga trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đang cùng nhau áp lệnh trừng phạt trên diện rộng nhằm vào Moscow và giới thượng lưu của nước này. Lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc máy bay của Nga không thể bay qua không phận hoặc hạ cánh tại các quốc gia này và phải điều tuyến lại, dẫn tới hành trình bay kéo dài và đắt đỏ hơn.

Đăng tải trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết chính phủ nước này đang thúc đẩy một lệnh cấm trên quy mô toàn EU nhằm vào máy bay của Nga tại cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao trong khối. Theo một quan chức EU, đây có thể là một phần của các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Moscow.

“Chúng tôi sẽ khiến Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vô cớ của họ nhằm vào Ukraine”, Bộ trưởng Giao thông Canada Alghabra nhấn mạnh trong một chia sẻ trên Twitter.

Trước đó, một số hãng hàng không và dịch vụ vận tải đã thực hiện điều tuyến lại đường bay để tránh khu vực có xung đột nhiều ngày trước khi Nga bắt đầu đưa quân vào Ukraine.

Hãng vận tải và hậu cần Mỹ United Parcel Service ngày 27/2 cho biết sẽ tạm thời ngừng vận chuyển hàng hóa tới Nga. FedEx cũng dừng dịch vụ vận tải từ Mỹ tới Nga, nhưng vẫn duy trì dịch vụ nội địa và xuất khẩu tại Nga, nơi điều kiện vẫn cho phép.

Hãng hàng không Wizz Air của Hungary hôm qua cũng tuyên bố tạm thời dừng tất cả chuyến bay đến và đi từ Nga.

Đáp lại những động thái trên, Chính phủ Nga cho biết sẽ cấm các chuyến bay từ một số quốc gia có biện pháp hạn chế nhằm vào máy bay của nước này. Trước đó, trong ngay 25 và 26/2, Cơ quan Quản lý Hàng không Dân sự Nga thông báo cấm máy bay của các hãng hàng bay từ Anh, Bulgaria, Ba Lan và Cộng hòa Séc bay đến hoặc qua lãnh thổ Nga nhằm đáp trả động thái tương tự của những nước này.

Hãng hàng không Aeroflot của Nga hôm qua tuyên bố sẽ hủy tất cả chuyến bay tới các nước châu Âu cho tới khi có thông báo mới. Còn hãng bay S7 cũng tạm dừng khai thác một số đường bay tới châu Âu cho tới giữa tháng 3.