20:42 19/09/2019

Cảnh báo bị dừng thông quan từ việc "giải cứu" lô nhãn đầu tiên tại Úc

B.H

Sau đối thoại, lô nhãn đã được "giải cứu" ngay trong ngày

Giải cứu lô nhãn của Thương vụ Việt Nam tại Úc.
Giải cứu lô nhãn của Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Bộ Công Thương vừa phát đi cảnh báo khả năng bị dừng thông quan từ việc giải cứu lô nhãn đầu tiên tại Úc. Theo đó, ngày 7/9/2019, lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.

Nhận được tin báo của doanh nghiệp nhập khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Úc. Sau khi thương thảo, đến cuối giờ chiều cùng ngày, phía Úc có chỉ thị xuống Melbourne đồng ý thông quan. "Đây có lẽ là ngoại lệ vì Cơ quan Kiểm dịch Úc cực kỳ nghiêm khắc", Bộ Công Thương nêu.

Liên quan trực tiếp đến lô nhãn được giải cứu, Bộ Nông nghiệp Úc đã gửi thư cho Thương vụ nhắc lại các điều kiện đóng gói bao bì như sau:

Hàng hoá xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn để tránh côn trùng xâm nhập. Nhãn được đóng gói trong thùng carton kín, không có lỗ thông hơi hoặc thùng carton có lỗ thông hơi và phải được dán lại.

Mục đích của các điều kiện này là để tránh hàng hoá bị nhiễm bẩn hoặc tái nhiễm sau khi chiếu xạ.

Về các điều kiện nhập khẩu nhãn trên website của Bộ Công Thương và website của Thương vụ từ trước khi Bộ Nông nghiệp hai nước gặp và công bố mở cửa nhãn tại Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thật sự chú ý.