15:48 14/09/2022

Cầu bắt đáy mạnh bạo hơn, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đảo chiều cả loạt

Kim Phong

Cần nhấn mạnh ngay là thanh khoản thị trường chiều nay thấp hơn nhiều so với phiên sáng, nhưng giá cổ phiếu lại có tiến triển tốt. Độ rộng cho thấy số mã giảm giá trong VN-Index vẫn gấp 2,7 lần số tăng, nhưng số giảm sâu còn không nhiều. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản diễn biến tích cực rõ nét...

Chỉ số VN-Index phục hồi rất tốt trong phiên chiều.
Chỉ số VN-Index phục hồi rất tốt trong phiên chiều.

Cần nhấn mạnh ngay là thanh khoản thị trường chiều nay thấp hơn nhiều so với phiên sáng, nhưng giá cổ phiếu lại có tiến triển tốt. Độ rộng cho thấy số mã giảm giá trong VN-Index vẫn gấp 2,7 lần số tăng, nhưng số giảm sâu còn không nhiều. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản diễn biến tích cực rõ nét.

Thị trường chờ đợi một sức ép lớn hơn trong buổi chiều, khi khối lượng cổ phiếu lỗ về tài khoản. Bất ngờ là nhu cầu bán tháo lại không rõ ràng, không có thêm nhịp giảm sâu hơn nào. Điều này tạo tiền đề cho cầu bắt đáy nâng dần giá lên, kéo theo sự hồi phục ở rất nhiều mã.

Cũng phải nói ngay là số đảo chiều đủ mạnh để vượt qua tham chiếu chưa mấy ấn tượng. Chốt phiên sáng VN-Index có 43 mã tăng và kết phiên là 120 mã. Như vậy chỉ khoảng 77 cổ phiếu “đổi màu” thành công. Ngoài ra chỉ khoảng 70 mã khác lùi về được tham chiếu. Phần lớn cổ phiếu vẫn chỉ đang phục hồi trong trạng thái bớt giảm.

Vì thế những mã đảo chiều thành công càng đáng chú ý. Chiều nay nhiều mã nhóm chứng khoán và bất động sản tăng rất tốt. Phiên sáng cả nhóm chứng khoán chỉ có HCM là tăng nhẹ nhưng đến chiều tới 17 mã đảo chiều thành tăng trên 1% so với tham chiếu. HCM tăng vọt lên 5,84%, FTS tăng 3,55%, VCI tăng 3,08%, CTS tăng 2,95%. Thậm chí “nặng nề” như SSI cũng tăng 1,39%. Giảm sâu tăng mạnh cũng đồng nghĩa với biên độ dao động trong phiên rất rộng, tạo cơ hội lớn cho các giao dịch bắt đáy. Chẳng hạn HCM chênh lệnh tối đa tới 8,58%, FTS tới 6,73%, VCI là 5,75%, SSI tới 4,52%...

Cổ phiếu bất động sản cũng có nhiều mã rất khỏe. HAG cuối phiên sáng giảm 0,39% thì buổi chiều bay vọt lên kịch trần ngay từ sát 2h và đóng cửa vẫn ở giá trần dù còn dư bán tới 4,2 triệu cổ. DXG tăng 5,48%, ITA tăng 4,27%, VCR tăng 2,29%, CII tăng 2,04%, NTL tăng 1,68%, LDG tăng 1,58%...

Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay có nhiều mã chứng khoán tăng nổi bật.
Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay có nhiều mã chứng khoán tăng nổi bật.

Nhịp phục hồi chiều nay gần như hoàn toàn vắng bóng các blue-chips. Rổ Vn30 chỉ có SSI và VRE là nổi lên được qua tham chiếu, VRE tăng 0,53%. Tuy vậy điều đó không có nghĩa là blue-chips “vô dụng”. Đà phục hồi giá ở nhóm này mới chính là động lực kéo dần VN-Index lên, từ chỗ giảm xấp xỉ 20 điểm thành còn giảm 7,63 điểm. Ngoài SSI, loạt cổ phiếu tăng trên 1% so với buổi sáng là BID, VPB, VRE, BVH, GVR, HPG, MWG, NVL, STB.

Trong số 25 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ của rổ VN30, 14 mã vẫn còn giảm trên 1%. Số giảm vượt 2% là SAB giảm 3,66%, HDB giảm 2,7%, VNM giảm 2,25%. Trên toàn sàn HoSE, cũng chỉ có 2 mã giảm sàn và 40 mã khác giảm từ 2% trở lên. Đây là cải thiện đáng kể vì thời điểm cuối phiên sáng, sàn này vẫn có hơn 80 mã giảm trên 2%.

Thanh khoản phiên chiều tính chung cả HoSE lẫn HNX chỉ đạt 6.729 tỷ đồng, giảm 19% so với phiên sáng. HoSE giảm 18%, đạt gần 6.034 tỷ đồng. Thanh khoản thấp, giá cổ phiếu phục hồi dần nhưng vẫn chưa nhiều mã xanh được. Điều đó cho thấy lực cầu có nâng giá mua lên, kết hợp với bán ra hạn chế, nhưng vẫn còn rất thận trọng.

Tính chung cả ngày, hai sàn niêm yết khớp 14.990 tỷ đồng, tăng 32% so với phiên trước, cao nhất 5 phiên. Nét tích cực là Top 10 thanh khoản nhất thị trường chỉ có VPB và DGC là đỏ. Những cổ phiếu hút được nhiều tiền bắt đáy dù tăng giảm khác nhau nhưng đều hồi giá.

Việc vắng bóng các cổ phiếu lớn ở nhịp phục hồi chiều nay cũng là một điểm trừ, vì chỉ những mã này mới có thể điều hướng chỉ số được. Thị trường phục hồi vẫn còn dựa trên cầu bắt đáy vùng giá thấp là chính. Mặt khác, diễn biến bên ngoài vẫn sẽ chi phối tâm lý nặng nề.

Chiều nay khối ngoại quay ra bán nhiều hơn mua. Mức ròng +40,3 tỷ đồng trên HoSE cuối phiên sáng đảo ngược thành -54 tỷ đồng. HPG được mua rất mạnh 107,6 tỷ, PVD +82,8 tỷ, SSI +44 tỷ. Phía bán ròng có VHM -52 tỷ, STB, KBC, NVL, PDR, VND, VNM quanh 30 tỷ đồng.