16:50 02/04/2014

CBRE: Giá nhà tăng nhẹ sau 11 quý giảm liên tiếp

Từ Nguyên

Xu hướng tăng giá nhà tại Hà Nội được cho là thiếu chắc chắn do khá nhiều dự án vẫn đang gặp khó về thanh khoản

Phân khúc biệt thự, liền kề tại một số dự án ở Hà Nội hiện đang phải cạnh tranh trực tiếp với căn hộ chung cư.<br>
Phân khúc biệt thự, liền kề tại một số dự án ở Hà Nội hiện đang phải cạnh tranh trực tiếp với căn hộ chung cư.<br>
Giá nhà ở tại Hà Nội đã có lần tăng giá đầu tiên sau 11 quý giảm liên tiếp, song xu hướng tăng này cũng thiếu tính chắc chắn.

Theo kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2014 do CBRE công bố sáng 2/4, ba tháng đầu năm, thị trường nhà ở, căn hộ tiếp tục chứng kiến hoạt động chào bán thận trọng với 1.540 căn từ 4 dự án, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng căn hộ hoàn thiện lại tăng đáng kể, đạt 2.716 căn, tăng khoảng 33% so cùng kỳ.

Cùng với đó, hoạt động chào bán cũng diễn ra khá sôi động, với 6/10 dự án được tung ra thị trường, tương ứng gần 700 căn. Thực tế này cho thấy các chủ đầu tư vẫn đang “miệt mài” tập trung vào việc giải quyết hàng tồn kho hơn là tung sản phẩm mới.

Giá chào bán là diễn biến nổi bật nhất trong quý khi có mức tăng khoảng 1,1% so với cuối 2013 và là lần tăng đầu tiên sau 11 quý giảm liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn tập trung chủ yếu ở các dự án đã hoàn thiện, đầy đủ hạ tầng, tiện ích.

Một số dự án còn lại, việc giảm giá vẫn tiếp tục diễn ra dù mức giảm đã chững lại. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các dự án cũng là điểm nổi bật trong quý, đặc biệt là áp lực lớn tạo ra từ các dự án hoàn thành với các dự án đóng tiền theo tiến độ.

Cũng do niềm tin của khách hàng vẫn chưa thể hồi phục nên bên cạnh các dự án trung cấp hoàn thiện, một số dự án cao cấp, có giá xoay quanh 30 triệu đồng/m2 vẫn có thanh khoản miễn là khách hàng có thể vào ở ngay. Thậm chí, tại một số dự án, ngay sau Tết nguyên đán, lượng giao dịch tăng cải thiện đáng kể - trái ngược với tình hình nhiều năm trước.

Giám đốc điều hành CBRE Richard Leech, cho hay trong năm 2014 này dự kiến sẽ có nhiều dự án được hoàn thiện, tạo nên một cuộc cạnh tranh gay gắt hơn đối với các căn hộ mới được chào bán.

Đặc biệt, tại khu vực phía Đông và Tây Bắc của Hà Nội dự báo sẽ được coi trọng do thị trường đang diễn ra tình trạng thừa cung ở khu vực phía Tây cũng như khả năng phát triển dự án mới tại khu trung tâm gần như là không thể.

Cũng theo lãnh đạo CBRE, giá mua dự kiến sẽ tăng lên, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng này bởi hiện tượng tăng giá dù sao cũng chỉ xảy ra ở một số dự án, trong khi niềm tin với thị trường dù hồi phục nhưng cũng chỉ mức độ nào đó.

Ở phân khúc biệt thự, liền kề cũng có những dấu hiệu tích cực trong quý dù không có dự án mới chào bán. Có 3 dự án được chú ý trên thị trường là Ao Sào, Xuân Phương và Đại Thanh với giá từ 2 - 3,5 tỷ đồng/suất.

Điểm đáng chú ý là có một số dự án biệt thự, liền kề đã được chủ đầu tư giảm giá mạnh, ngang bằng hoặc thấp hơn đất thổ cư, căn hộ chung cư tại khu vực lân cận như Ao Sào chỉ 20 triệu đồng/m2, Đại Thanh từ 26 triệu/m2, Tân Tây Đô 13 triệu/m2…

Theo CBRE, thực tế trên cho thấy, xu hướng các dự án biệt thự, liền kề cũng là đối tượng cạnh tranh trực tiếp với các dự án chung cư có giá từ 2 - 3 tỷ đồng.

Về giá bán có hai xu hướng khác biệt, mức tăng nhẹ khoảng 7% đối với các dự án đã và đang hoàn thiện tại Hà Đông, Từ Liêm, trong khi các khu vực xa hơn như Mê Linh, Quốc Oai, giá tiếp tục xu hướng giảm.