CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 1
CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 2

Mới đây, tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn nguồn lực lao động – nền tảng của phát triển bền vững” do Hội đồng Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (VBCSD) và Mạng lưới Doanh nghiệp Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức, Ngọc Mỹ đã tham gia với tư cách người điều phối phiên tọa đàm. 

Có thể thấy, trong một cuộc chiến mà Covid-19 đã ảnh hưởng ghê gớm đến “chiếc áo giáp tài chính của doanh nghiệp" thì những gì mà Ngọc Mỹ cùng với các doanh nhân như: bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch PNJ), ông Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch FPT Telecom), bà Nguyễn Thị Hải Yến (Trưởng Ban tổ chức & Nhân sự, EVNGENCO3)… chia sẻ, đã cho thấy: Văn hóa doanh nghiệp chính là bệ đỡ, cốt lõi để mọi người chung tay lại sắp xếp, tái thiết, phục hồi và phát triển.

CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 3

Trò chuyện bên lề Diễn đàn các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp 2021 với Ngọc Mỹ, cô cho biết những khó khăn, thách thức mà Công ty Địa ốc Alphanam phải đối diện trong hai năm qua do Covid-19 không nằm ngoài những gì các doanh nghiệp khác đang trải qua: Gián đoạn về nguồn cung, sự thay đổi về phương thức tiếp cận bán hàng, dòng tiền, chi phí và hiệu quả nhân sự. 

“Nếu nói chuẩn bị tâm thế đối mặt với một khủng hoảng như Covid-19 thì tôi chưa từng nghĩ đến,” Ngọc Mỹ ngừng lại một chút rồi nói tiếp: “Nhưng khi có khó khăn xảy ra, chúng ta mất nhiều tài nguyên, vốn liếng những cách khác nhau, vì thế càng phải hiểu được điều gì là thứ cần bảo toàn. Chúng tôi luôn lấy những giá trị cốt lõi của Tập đoàn làm kim chỉ nam: Nhân sự là tài sản quý giá nhất”.   

Theo Ngọc Mỹ, văn hoá doanh nghiệp là sợi dây kéo các nhân sự của Alphanam lại gần nhau và tiến về phía trước. Một năm qua, gia đình Alphanam đã tạo được những thành quả nhất định chính từ sự gắn kết ấy. “Điều này có được là nhờ sự kết dính trong suốt hành trình 26 năm của Alphanam chứ không phải đợi đến khi Covid-19 xảy ra,” Ngọc Mỹ nói. “Ở Alphanam có nhiều thế hệ khác nhau, từ thế hệ 5x cho đến các bạn sinh năm 2000. Câu chuyện của thế hệ của tôi là làm thế nào để tất cả các thế hệ của Alphanam cùng có chung một góc nhìn”. 

Ngọc Mỹ cho rằng, điều quan trọng đầu tiên là mỗi cán bộ nhân viên được đánh giá đúng. Việc đánh giá này không dựa trên cảm tính, và cũng không cần phải Chủ tịch, Tổng giám đốc hay Trưởng phòng nhân sự đánh giá, mà bản thân chính hệ thống với các quy trình làm việc đã đánh giá được năng lực nhân sự. Công bằng là nền tảng đầu tiên để tạo ra một môi trường làm việc hạnh phúc. 

CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 4

Thứ hai, mỗi người đều hạnh phúc khi cảm thấy được cống hiến hết mình và làm việc đúng trình độ được công nhận. Điều đấy dựa vào việc doanh nghiệp có đánh giá đúng trình độ của họ để giao những công việc phù hợp, giúp mỗi người đều được phát huy hết khả năng của mình hay không. Thứ ba, tạo ra một môi trường có những cộng sự phối hợp ăn ý, biết tạo cho nhau cơ hội. Và yếu tố cuối cùng, cần có lộ trình cho sự phát triển của từng nhân sự, để cùng với tăng trưởng của Alphanam là tăng trưởng của mỗi cán bộ nhân viên. Có như vậy mới tạo ra được môi trường làm việc và phát triển bền vững. 

Ngọc Mỹ cũng đề cập đến các chính sách đảm bảo phúc lợi cho cán bộ nhân viên và khẳng định điều đó càng trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu gây ra sự đứt gãy và xáo trộn nghiêm trọng của nguồn nhân lực. Ở Alphanam, chế độ làm việc linh hoạt là một công cụ hữu hiệu trong thời kỳ giãn cách giúp cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp nhân viên gắn bó dài lâu. Bên cạnh đó, các chính sách chăm sóc sức khỏe, "bao phủ vaccine" đến 100% người lao động cũng là những hành động thiết thực để nhân viên cảm thấy họ được trân trọng, bảo vệ từ doanh nghiệp.

Ngọc Mỹ nhấn mạnh: “Với tôi, nhân sự vẫn là tài sản cốt lõi làm nên sức mạnh của Alphanam trước mọi khó khăn, thử thách của bên ngoài, và tôi đặc biệt chú trọng đến khâu đào tạo, phát triển nhân sự trong doanh nghiệp. Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá. Khi mà nhiều nơi có thể “buông súng” thì người Alphanam quyết định tiến lên, tấn công chứ không phòng thủ, để biến chính những giai đoạn trũng đó thành nền tảng, cơ hội cho tương lai. Giống như một câu mà tôi rất tâm đắc: Không bao giờ được lãng phí một cuộc khủng hoảng!” 

CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 5
CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 6

"Thế hệ F2 muốn được chia sẻ với thế hệ đi trước không chỉ chiến thắng mà còn là những khó khăn. Từ trao quyền được nhắc đến rất nhiều, nhưng tôi muốn sửa lại một chút, đó là trao niềm tin", Nguyễn Ngọc Mỹ đã nói như vậy khi cùng với anh trai Nguyễn Minh Nhật tham gia vào điều hành tập đoàn còn người cha của họ - doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam Group - đã lùi dần về, chủ yếu giữ vai trò cố vấn cho con.

"Vào năm 2019, ngay trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chúng tôi đã tổ chức hội nghị chiến lược chuẩn bị cho 1/4 thế kỷ tiếp theo," Ngọc Mỹ nhớ lại. Khi đó, Alphanam cũng đã gần tròn 25 tuổi và đã đến lúc chuẩn bị bước sang một trang mới. “Thành phần tham dự hội nghị không chỉ có ban lãnh đạo chủ chốt mà có cả các cấp trưởng phòng, trưởng ban đại diện, thế hệ của nhân viên cũng trải dài từ 5X đến 9X. Buổi chia sẻ rất cởi mở, nói về việc chúng tôi sẽ làm gì trong 20 năm tới. Câu hỏi đặt ra không chỉ cho thế hệ F2 mà còn toàn bộ nhân viên có liên quan đến Alphanam. Bởi mọi nhân tố đều quan trọng trong vận hành công ty”.

Khi tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình cũng vậy, Mỹ nhấn mạnh đến yếu tố "người trong cuộc". Dù rằng không có một công thức chung nào cho sự tương tác giữa thế hệ đi trước và thế hệ kế thừa, nhưng cây cầu nối cần có giữa hai thế hệ phải là niềm tin. Niềm tin vào thế hệ F1 sẽ làm những gì tốt nhất để có thể giữ được nền tảng mà họ đã xây dựng. Niềm tin vào thế hệ F2 có tình yêu với người đi trước và mong muốn làm những điều tốt nhất để giữ gìn và phát triển di sản.

CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 7

"Thế hệ F2 chỉ có ý chí khi họ có niềm tin rằng họ có thể thay đổi nó," cô nói. "Chúng ta hãy ít hỏi thế hệ F2 về những áp lực, thách thức mà hãy hỏi xem có những chuyện gì cần bàn, có những sứ mệnh gì mà thế hệ thứ 2 mong muốn làm được. Trong rất nhiều rào cản giữa hai thế hệ khi chuyển giao, tôi nghĩ việc khó khăn nhất chính là tôn trọng quyết định của thế hệ F2. Giao quyền là giao trách nhiệm, chứ tuyệt đối không có chuyện, con cứ làm đi, nếu sai bố sẽ sửa...”

Trong vài năm trở lại đây, Ngọc Mỹ đã trở thành thành viên hội đồng quỹ Sống (tiền thân là Nhà Chống Lũ) và từ đó, một số hoạt động của Alphanam Green Foundation đi liền với quỹ Sống/ Nhà Chống Lũ. Cô tin rằng, vận hành dự án thiện nguyện hay quỹ cũng cần có sự chuyên nghiệp và đầu tư bài bản như điều hành doanh nghiệp, để số tiền được sử dụng hiệu quả, thiết thực, và tạo ra nhiều ảnh hưởng. 

Và khi thực hiện những điều này, Ngọc Mỹ không nghĩ cần phải cắt nghĩa xem những việc mình hay Alphanam đang làm sẽ thể hiện hình ảnh gì trước dư luận. Mỗi doanh nghiệp chọn cho mình một cách thức riêng để thể hiện trách nhiệm xã hội. “Tôi và tập thể Alphanam đơn giản chỉ đang làm mọi việc như bổn phận công dân của mình. Chúng tôi nhận được rất nhiều từ xã hội, nên chúng tôi chung tay để cùng xây dựng xã hội bền vững hơn, chứ không nghĩ mình đang cho đi để nhận lại điều gì,” cô nói. 

Cô gái vừa tròn 30 tuổi cách đây mấy ngày ngẫm nghĩ một hồi lâu, rồi nói thêm: “Thật ra, tất cả những quyết định mà tôi đưa ra đều dựa trên những nguyên lý và mục tiêu cốt lõi của Alphanam. Mỗi doanh nghiệp có một triết lý và mục tiêu phát triển khác nhau. Với doanh nghiệp gia đình như Alphanam, chúng tôi có mục tiêu cốt lõi là phát triển bền vững hướng đến 1/4 thế kỷ tiếp theo. Vậy thì ngay tại thời điểm này, chúng tôi phải bắt tay vào thực hiện cho lộ trình đó, để thế hệ F3 của Alphanam có thể tự hào về những gì mà thế hệ trước đã làm”.  

CEO Công ty Địa ốc Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ: Chỉ có sự đồng lòng mới tạo ra đột phá… - Ảnh 8