Chao đảo mạnh sát mốc 1.100 điểm, ATC kẹt lệnh

Những thông tin vĩ mô tích cực trước giờ giao dịch đã ủng hộ phiên đầu tuần rất khả quan. Tuy vậy ngưỡng chặn thanh khoản vẫn là rào cản để có thể đánh giá thực chất thị trường...

VN-Index lần thứ hai tiến sát ngưỡng 1.100 điểm và lại xuất hiện một đợt bán mạnh.

Lan Ngọc

28/12/2020 15:39

Những thông tin vĩ mô tích cực trước giờ giao dịch đã ủng hộ phiên đầu tuần rất khả quan. Tuy vậy ngưỡng chặn thanh khoản vẫn là rào cản để có thể đánh giá thực chất thị trường.

Hàng loạt tin tốt đầu ngày và nhất là buổi sáng hệ thống giao dịch thường ổn định, nên lệnh mua bán rất phóng khoáng. VN-Index vừa mở cửa đã tăng vọt 0,92% so với tham chiếu. Chứng khoán thế giới tăng tốt nhờ tin gói hỗ trợ tại Mỹ được thông qua. Trong nước triển vọng tăng trưởng năm tới được xác nhận bằng mức GPD quý 4/2020. Nhà đầu tư bước vào tuần mới với khí thế rất mạnh.

Một điểm cũng khá tích cực nữa là sức tải của hệ thống giao dịch hôm nay tương đối tốt. Phiên sáng giao dịch thanh khoản lớn nhưng vẫn không có vấn đề gì đặc biệt. Buổi chiều có vài thời điểm tốc độ chậm nhưng vẫn khá thông. Chỉ đến đợt ATC lệnh mới thực sự nghẽn sau khi thanh khoản đạt ngưỡng 13.000 tỷ khớp lệnh sàn HSX. Đợt ATC cả sàn HSX chỉ khớp được 51,8 tỷ đồng, rổ VN30 khớp 17,5 tỷ đồng.

Diễn biến đáng chú ý nhất hôm nay là nhịp tăng mạnh mẽ cuối phiên sáng đẩy VN-Index lên tới 1.096,11 điểm, tăng 1,08% so với tham chiếu. Mức này đã là cao hơn một chút so với đỉnh cao nhất hôm 23/12 vừa qua và cũng sát nhất với ngưỡng tâm lý 1.100 điểm.

Bất chợt từ đỉnh cao này, thị trường bước vào phiên chiều với 20 phút cực sốc. VN-Index đang từ 1096,11 điểm rơi tự do xuống 1.083,9 điểm trong thời gian cực ngắn. Như vậy chỉ số biến động tới 1,13%, đang từ tăng rất mạnh thành giảm dưới tham chiếu.

Chao đảo mạnh sát mốc 1.100 điểm, ATC kẹt lệnh - Ảnh 1.

Diễn biến giảm đột ngột của VN-Index ngay đầu phiên chiều nay và cuối ngày thanh khoản gần như không có khiến thị trường đi ngang.

Nguyên nhân được cho là xuất hiện thông tin về ca nhiễm Covid mới, nhưng có lẽ thị trường xuất hiện chốt lời nhiều hơn. Đây không phải lần đầu tiên thị trường diễn biến bất ngờ như vậy. Chính trong phiên ngày 23/12, thị trường cũng tăng vút lên rất cao sát ngưỡng 1.100 điểm để rồi bị xả mạnh đến mức nghẽn hệ thống. Điểm khác là hôm nay thị trường biến động mạnh trong thời gian ngắn hơn nhiều, và lại xảy ra ngay đầu phiên chiều. Đến cuối phiên thị trường đã ổn định trở lại, một phần nhờ hệ thống không còn tải được nữa.

VN-Index kết thúc phiên với mức tăng 0,64% so với tham chiếu, đạt 1.091,33 điểm. Rất khó nói điểm số này có thực sự phản ánh cung cầu hợp lý hay không vì hệ thống giao dịch đã bị nghẽn ở những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và ATC thì không thể vào lệnh thêm được nữa.

Dù vậy kết quả giao dịch cuối ngày hôm nay vẫn có hiệu lực. Nhóm ngân hàng suy yếu nhiều, chỉ duy nhất BID là thuộc Top 10 vốn hóa còn tăng giá 1,82% và là một trong 4 trụ đỡ chính cho VN-Index. Ba mã còn lại là GAS tăng 3,21%, HPG tăng 1,96% và GVR tăng 4,64%.

VN30-Index tăng rất kém 0,2% với 14 mã tăng/13 mã giảm. Nguyên nhân đến từ GAS và BID hơi nhỏ trong chỉ số này. HPG, SSI là trụ đỡ chính của VN30-Index. Trong khi đó VCB tăng 0,41%, VHM tăng 0,11% không kéo được bao nhiêu điểm. Nhóm ngân hàng đa số giảm: CTG giảm 1,15%, EIB giảm 1,57%, HDB giảm 0,63%, STB giảm 1,18%, VPB giảm 0,62%. VNM, MSN, MWG, VJC là các mã lớn trong VN30-Index cũng giảm.

Cần nhấn mạnh là vì đợt ATC không có nhiều lệnh, nên giá đóng cửa có thể không phản ánh hết sức mạnh cung cầu. Vì vậy điểm số cũng như giá cổ phiếu cuối ngày chỉ mang tính tham khảo. Sáng ngày mai khi lệnh vào tốt hơn thì giá có thể thay đổi dễ dàng.

Trái ngược với sự ảm đạm trong nhóm VN30, các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng tưng bừng. VNMidcap tăng 1,06%, VNSmallcap tăng 1,18%. Cả sàn HSX có 242 cổ phiếu tăng giá hôm nay thì 112 cổ phiếu thuộc hai rổ này. 15/28 mã kịch trần cũng thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Trừ POW tăng trần là thuộc VN30, các cổ phiếu khác đều là những mã thị giá thấp hoặc vốn hóa trung bình tới nhỏ: MHC, HHS, OGC, DRH, HAR, PVD, PAN, CCL, KBC, TDH, CTS, LCG, BCG là những cổ phiếu đóng giá kịch trần với thanh khoản hàng triệu đơn vị.

Nhịp chao đảo khá mạnh ngay đầu phiên chiều nay đa khiến nhiều cổ phiếu quay đầu giảm giá và phục hồi sau đó không đủ mạnh. Độ rộng sàn HSX cuối ngày vẫn ghi nhận 192 cổ phiếu giảm.

Thanh khoản thị trườg không mấy đáng chú ý vì ngưỡng chặn rất khó đẩy giao dịch cao hơn. Mức khớp lệnh hai sàn đạt 14.514,3 tỷ đồng. Trong đó sàn HSX khớp 12.934,4 tỷ đồng. Đây gần như là ngưỡng khớp tối đa của sàn HSX để hệ thống ổn định. Sàn HNX gây bất ngờ khi thanh khoản khá lớn, đạt 1.579,9 tỷ đồng khớp lệnh. Có lẽ một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch trên HNX khi hệ thống sàn này không bị ảnh hưởng gì. PVS, SHS, SHB, AMV, HUT, PLC là những cổ phiếu thanh khoản cao nhất và giá đều tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã qua Noel và sắp đến thời điểm nghỉ tết Dương lịch nhưng vẫn bán ròng khá nhiều. Tổng giá trị bán sàn HSX lên tới 1.127,3 tỷ đồng trong khi chỉ mua 779,1 tỷ đồng. Riêng rổ Vn30 bị bán ròng hơn 326 tỷ đồng. Các blue-chips MBB, HPG, VRE, NVL, VNM, POW, CTG bị bán rất nhiều. Ngoài ra là các mã không thuộc VN30 như LCG, PVT, DXG, BSI, VND, KBC, GVR, VHC...