13:20 29/03/2018

Cháy lớn nhà tù ở Venezuela, hàng chục người thiệt mạng

Thăng Điệp

Nhiều đồn cảnh sát ở Venezuela hiện phải chứa số phạm nhân lớn gấp 5 lần công suất

Người thân của các phạm nhân phản ứng sau vụ cháy nhà tù ở Valencia, Venezuela ngày 28/4 - Ảnh: Reuters/BBC.
Người thân của các phạm nhân phản ứng sau vụ cháy nhà tù ở Valencia, Venezuela ngày 28/4 - Ảnh: Reuters/BBC.

Một cuộc bạo loạn và hỏa hoạn đã xảy ra tại một đồn cảnh sát ở thành phố Valencia, bang Carabobo của Venezuela vào ngày 28/3, khiến 68 người thiệt mạng - hãng tin BBC dẫn một nguồn tin từ nhà chức trách nước này cho hay.

Ông Tarek Saab, người đứng đầu cơ quan công bố bang Carabobo, tuyên bố mở bắt đầu ngay lập tức một cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân của thảm họa.

Vụ hỏa hoạn được cho là xảy ra sau khi các tù nhân đốt những tấm đệm nhằm tìm cách vượt ngục. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán tán đám đông người thân của các tù nhân tập trung bên ngoài nhà tù sau khi có tin xảy ra vụ cháy. Một viên cảnh sát đã bị bắn khi làm nhiệm vụ dẹp bạo loạn.

Thân nhân của các tù nhân nói nhiều tù nhân đã chết vì bị ngạt khói. Một số phụ nữ và trẻ em vào thăm người thân ngồi tù cũng nằm trong số những người thiệt mạng vì vụ cháy.

Các nhà tù ở Venezuela rất đông đúc và chật chội, với bạo lực và các vụ bạo loạn chết người thường xuyên xảy ra.

Chính phủ Venezuela hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc giam giữ các đối tượng phạm tội, do nước này đang chìm trong khủng hoảng kinh tế. Vì lý do này, nhiều phạm nhân được đưa đến giam giữ tại các cơ sở tạm bợ như nhà tù nơi vừa xảy ra vụ cháy ở Valencia.

Ông Carlos Nieto, người đứng đầu tổ chức nhân quyền Una Ventana a la Libertad của Venezuela, nói rằng một số đồn cảnh sát ở nước này hiện phải chứa số phạm nhân lớn gấp 5 lần công suất.

Tháng trước, bạo loạn cũng đã xảy ra tại một nhà tù khác ở bang Carabobo, khi một số phạm nhân bắt bạn tù và quản giáo làm con tin.