14:30 26/07/2011

Chiều nay, Quốc hội bầu Thủ tướng

Anh Minh

Quốc hội tiến hành bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Ông Nguyễn Tấn Dũng năm nay 62 tuổi, quê ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), là cử nhân luật, đại biểu Quốc hội liên tục trong các khóa 10, 11, 12 và 13.
Ông Nguyễn Tấn Dũng năm nay 62 tuổi, quê ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), là cử nhân luật, đại biểu Quốc hội liên tục trong các khóa 10, 11, 12 và 13.
Chiều nay (26/7), Quốc hội tiến hành bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Theo báo cáo của Chủ tịch Quốc hội, đến 10h đã nhận được 63 bản tổng hợp ý kiến các đoàn và ý kiến các đại biểu. Tại các đoàn, các ý kiến chung đề nhất trí cao với giới thiệu nhân sự.

Riêng với chức danh Thủ tướng, có một số ý kiến cho rằng Thủ tướng ngay sau khi được bầu cần tập trung giải quyết những khó khăn trước mắt của nền kinh tế, có những giải pháp để đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời tích cực tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, cũng như tạo điều kiện thuận lợi giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Bước vào phần biểu quyết để chọn nhân sự để bầu các chức danh, đối với nhân sự Phó chủ tịch nước, nhân sự Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đều nhận được số phiếu tuyệt đối.

Như VnEconomy đã đưa tin, tại phiên họp chiều 25/7, sau khi nhậm chức Chủ tịch nước, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đọc tờ trình đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm tiếp tục giữ cương vị này trong nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Doan được đề cử làm Phó chủ tịch nước, ông Trương Hòa Bình và ông Nguyễn Hòa Bình lần lượt được đề cử làm Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Ông Nguyễn Tấn Dũng năm nay 62 tuổi, quê ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), là cử nhân luật, đại biểu Quốc hội liên tục trong các khóa X, XI, XII và XIII. Ông cũng là Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VI đến khóa XI và là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X, XI.