
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 29/12/2025
Kim Phong
08/07/2024, 12:18
Trừ vài phút đầu tiên khá tích cực sau khi mở cửa, gần trọn thời gian sáng nay thị trường rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh. Biên độ giảm tối đa của VN-Index tới gần 10 điểm và độ rộng đảo chiều nhanh chóng, xác nhận có áp lực bán tăng vọt khi thanh khoản sàn HoSE cũng tăng 23%. Đặc biệt khối ngoại xả dữ dội gần 2.136 tỷ đồng, trong đó bán ròng sàn HoSE tới 1.921 tỷ đồng...
Trừ vài phút đầu tiên khá tích cực sau khi mở cửa, gần trọn thời gian sáng nay thị trường rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh. Biên độ giảm tối đa của VN-Index tới gần 10 điểm và độ rộng đảo chiều nhanh chóng, xác nhận có áp lực bán tăng vọt khi thanh khoản sàn HoSE cũng tăng 23%. Đặc biệt khối ngoại xả dữ dội gần 2.136 tỷ đồng, trong đó bán ròng sàn HoSE tới 1.921 tỷ đồng.
Diễn biến trong khoảng 15 phút sau khi có giá mở cửa vẫn khá tốt: VN-Index tăng đạt đỉnh lúc 9h30, trên tham chiếu khoảng 4 điểm. Độ rộng rất mạnh với 227 mã tăng/111 mã giảm. Từ đó đến khoảng 11h10 là nhịp giảm kéo dài, mức giảm tối đa 5,4 điểm. Độ rộng tại đáy chỉ còn 160 mã tăng/253 mã giảm. Rõ ràng sức ép đã xuất hiện trên diện rộng mới đảo chiều được giá ở số lớn cổ phiếu như vậy. Kết phiên sáng, VN-Index còn giảm 1,38 điểm (-0,11%) nhờ xuất hiện nhịp hồi lại. Độ rộng chốt phiên ghi nhận 179 mã tăng/234 mã giảm.
Đáng lưu ý là thanh khoản sàn HoSE tăng rất cao, đạt hơn 8.490 tỷ đồng khớp lệnh, mức đỉnh trong vòng 10 phiên. Thanh khoản mạnh, giá cổ phiếu giảm trên diện rộng cũng là biểu hiện thường thấy của áp lực bán tăng lên.
Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bán nhiều kỷ lục với 1.921 tỷ đồng trên sàn HoSE, đã vượt qua kỷ lục 1.185 tỷ đồng của phiên ngày 27/3/2024. Riêng cổ phiếu trong rổ VN30 bị bán ròng tới gần 1.598 tỷ đồng. Dĩ nhiên khá nhiều trong số này được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận nhưng cũng có không ít mã bị bán thẳng qua khớp lệnh. Dẫn đầu là HDB -491,5 tỷ đồng ròng, STB -289,2 tỷ, SAB -189,2 tỷ, MWG -157,8 tỷ, FPT -127,6 tỷ, SCS -118,4 tỷ, VRE -67,9 tỷ, HGP -67,7 tỷ, MSN -66,2 tỷ, VHM -62,3 tỷ… Trên UpCOM ghi nhận ACV bị bán ròng 222,8 tỷ đồng.
Áp lực từ khối ngoại cũng là một yếu tố khiến nhóm cổ phiếu blue-chips sáng nay suy yếu nhanh. VN30-Index giảm 0,27% trong khi Midcap tăng 0,23%, Smallcap tăng 0,47%. Rổ VN30 từ chỗ chỉ có duy nhất VHM đỏ, đến cuối phiên sáng đã tới 16 mã đỏ/8 mã xanh. Biên độ trượt giá khá rộng xuất hiện ở SAB, BVH, STB, VRE… Thống kê rổ này có tới 18/30 cổ phiếu trượt giá hơn 1% so với mức đỉnh đầu ngày. MWG, HPG, GVR, BCM, POW, TPB là các mã còn xanh nhưng cũng phải trả lại hơn 1% điểm tăng chỉ trong buổi sáng.
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có khá hơn khi đại đa số các mã tăng giá tập trung tại đây. Trong 179 cổ phiếu đang đi ngược dòng thì 75 mã tăng trên 1% so với tham chiếu và rổ VN30 chỉ đóng góp 2 mã là MWG tăng 1,1% và PLX tăng 1,55%. Một số mã khác giao dịch khá sôi động là DCM tăng 4,53% thanh khoản 310,4 tỷ đồng; HSG tăng 1,4% với 250,1 tỷ; HDG tăng 2,54% với 156,6 tỷ; HAH tăng 1,2% với 128,3 tỷ; TCH tăng 1,02% với 122,8 tỷ; DPM tăng 1,74% với 116,1 tỷ. Dù vậy ngay cả những cổ phiếu còn khỏe và có dòng tiền tốt nhất này thì giá đều cũng đã bị ép xuống hơn 1%.
Ở phía giảm giá, dù số lượng khá nhiều (234 mã) nhưng cũng mới có 60 mã giảm quá 1%. Hầu hết số này đã yếu ngay từ đầu và khi thị trường lao dốc thì giảm sâu hơn. Số còn lại đầu phiên vẫn tăng tốt nên tốc độ giảm chưa đủ nhanh để ép quá mạnh dưới tham chiếu. Giao dịch đáng chú ý là DXG giảm 3,33% với 267,6 tỷ đồng khớp lệnh; STB giảm 1% với 200,9 tỷ; VRE giảm 1,44% với 198,7 tỷ; VHM giảm 1,17% với 138,3 tỷ; DIG giảm 1,3% với 138,2 tỷ; KDH giảm 2,61% với 119,5 tỷ.
Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay tăng 24% so với phiên trước, đạt 9.212 tỷ đồng. HoSE tăng 23%. Mức giao dịch lớn và giá trượt giảm không phải là sự kết hợp tốt. Sau một tuần tăng liên tục cả 5 phiên, lợi nhuận ngắn hạn tích cực đã khuyến khích nhà đầu tư hiện thực hóa. Mặc dù sức ép từ bên bán chưa đẩy giá cổ phiếu giảm quá sâu nhưng cũng là tín hiệu của một đợt thoát hàng lớn, vì trước đó thanh khoản tích lũy chiều tăng cũng rất nhỏ.
Thị trường đã tích cực hơn đáng kể trong phiên chiều nay khi bên mua mạnh dạn xuống tiền và nâng giá dần lên. Nhóm blue-chips tăng khá đều, tạo sự lan tỏa tích cực ra phần còn lại của thị trường. Hoạt động kéo trụ vẫn có, nhưng không còn rõ rệt khi nhóm cổ phiếu Vin cũng được ủng hộ từ số lớn các blue-chips khác.
Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 24/12, tổng dư nợ tín dụng đạt khoảng 18,4 triệu tỷ đồng, tăng 17,87 % so với cuối năm 2024, tương ứng gần 2,79 triệu tỷ đồng đã được “bơm” ra nền kinh tế. Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết đến hết năm 2025, tăng trưởng tín dụng có thể đạt 19%...
Giá trị khớp lệnh sàn HoSE sáng nay đột ngột giảm 48% so với phiên trước, xuống mức thấp nhất 7 phiên khi nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch ở những ngày cuối năm. Tuy giao dịch chậm nhưng độ rộng lại xác nhận diễn biến phục hồi tích cực, nhất là ở nhóm blue-chips, cho thấy bên bán cũng giảm nhu cầu.
Sự phân hóa ngày càng rõ nét trong nửa cuối năm 2025 đang tái định hình dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Khi nhiều nhóm ngành đã tăng mạnh hay phản ánh phần lớn kỳ vọng, cổ phiếu công ty chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp dẫn đầu nhưng vẫn đang được giao dịch dưới giá trị hợp lý, nổi lên như một “vùng trũng” định giá, mở ra dư địa hấp dẫn cho nhà đầu tư trung và dài hạn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: