07:45 03/02/2016

Chống người nhập cư, chính trị gia cực hữu Đức hưởng lợi

Bình Minh

Thủ lĩnh một đảng cực hữu ở Đức nói rằng người nhập cư bất hợp pháp nên bị bắn

Bà Frauke Petry, thủ lĩnh đảng AfD của Đức - Ảnh: The Sun/Getty.<br>
Bà Frauke Petry, thủ lĩnh đảng AfD của Đức - Ảnh: The Sun/Getty.<br>
Tỷ lệ ủng hộ giành cho thủ lĩnh một đảng cực hữu ở Đức đã tăng mạnh sau khi nữ chính trị gia này nói rằng người nhập cư bất hợp pháp nên bị bắn.

Theo tờ The Sun, đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức (Alternative for Germany - AfD) của bà Frauke Petry đang hưởng lợi từ căng thẳng quanh việc nước này tiếp nhận 1 triệu người xin tị nạn trong năm 2015.

Thời gian gần đây, người Đức đã nhiều lần xuống đường biểu tình chống người di cư. Các vụ biểu tình tăng mạnh kể từ khi người di cư bị cáo buộc là thủ phạm gây ra các vụ tấn công tình dục đối với hàng trăm phụ nữ ở thành phố Cologne vào đêm giao thừa 2016.

Năm nay 40 tuổi, bà Petry đang tận dụng tâm lý chống người di cư tăng cao ở nước Đức. Đỉnh điểm là khi mới đây bà đưa ra lời kêu gọi bắn bỏ những người di cư vào Đức bất hợp pháp. Đảng AfD của được thành lập vào năm 2013.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào tuần trước, bà Petry nói với tờ báo Mannheimer Morgen rằng cảnh sát làm nhiệm vụ ở biên giới Đức “cần ngăn chặn người di cư bất hợp pháp đi qua biên giới, và cũng phải sử dụng đến súng nếu cần thiết”.

“Không một viên cảnh sát nào muốn bắn một người tị nạn, và tôi cũng không muốn thế. Nhưng những biện pháp cuối cùng bao gồm sử dụng sức mạnh vũ trang”, bà mẹ 4 con nói thêm.

Một số đối thủ chính trị của AfD nói đảng này đang trở thành một đảng Pegida. Pegida là phong trào cực hữu chống Hồi giáo ra đời ở Đức, nhưng hiện đang tổ chức các cuộc biểu tình chống người di cư ở một số thành phố của châu Âu.

Chính sách cực đoan và những lời chỉ trích nhằm vào AfD có vẻ như không có nhiều ảnh hưởng đối với sự ủng hộ dành cho đảng này. Theo một cuộc thăm dò dư luận do tờ The Independent tiến hành, tỷ lệ ủng hộ mà người Đức dành cho AfD hiện là 11%.

Sự nổi lên của AfD đối lập với tỷ lệ ủng hộ đi xuống của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Chính phủ liên minh của bà Merkel hiện đã giảm xuống mức 37%.