23:01 19/09/2016

Thua bầu cử, Thủ tướng Đức hối tiếc chính sách nhập cư

Bình Minh

“Nếu tôi có thể, tôi sẽ quay ngược thời gian lại nhiều, nhiều năm trước để có sự chuẩn bị tốt hơn”

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng nhận trách nhiệm về “thất bại cay đắng” mà Đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà phải hứng chịu trong cuộc bầu cử ở bang Berlin.

Theo tin từ Reuters, bà Merkel đã bày tỏ sự hối tiếc về những sai lầm dẫn tới cuộc khủng hoảng người nhập cư ở Đức vào mùa hè năm ngoái. Trong năm 2015, Đức đón hơn 1 triệu người nhập cư, một con số cao kỷ lục.

“Nếu tôi có thể, tôi sẽ quay ngược thời gian lại nhiều, nhiều năm trước để có sự chuẩn bị tốt hơn”, Thủ tướng Đức nói với các nhà báo ngày 19/9.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi ở Berlin, CDU chỉ về thứ ba, với 17,6 % số phiếu bầu - đánh dấu một thất bại lịch sử. Với kết quả này, CDU bị loại khỏi liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả tại bang Berlin.

Bà Merkel thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư của bà - chính sách được tóm gọn trong câu nói "wir schaffen das" (chúng ta có thể làm được) mà bà đưa ra - là một nhân tố khiến CDU thất bại trong cuộc bầu cử ở Berlin.

Suốt thời gian qua, bà Merkel đã bị dư luận Đức chỉ trích mạnh mẽ vì chính sách đối với người nhập cư, dù chính sách này được cho là nhân đạo đối với những người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria.

Trái với thất bại của CDU, đảng cánh hữu Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) với quan điểm chống người nhập cư, đã về nhì trong cuộc bầu cử ở Berlin, và sẽ lần đầu tiên có đại diện trong nghị viện bang này. Với kết quả các cuộc bầu cử vùng đã diễn ra, AfD sẽ có đại diện trong nghị viện tại 10/16 bang của Đức.

Về nhất trong cuộc bầu cử ở Berline là SPD, với 22% phiếu bầu.

Mới đầu tháng này, AfD đã đẩy CDU xuống vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử ở bang miền Bắc Mecklenburg-Western Pomerania.

Nhìn lại cuộc khủng hoảng người nhập cư, bà Merkel vẫn tiếp tục bảo vệ chính sách của mình, nói rằng chính sách này “về cơ bản hoàn toàn là chính xác, nhưng về lâu về dài chúng ta đã không có đủ sự kiểm soát”.

“Không ai muốn lặp lại tình huống đó, bao gồm cả tôi”, bà phát biểu, và nói thêm rằng bà cần nỗ lực nhiều hơn để giải thích chính sách người nhập cư của mình.

Hai lần thất bại trong vòng nửa tháng tại hai cuộc bầu cử vùng được xem là một “bản phán quyết” đối với chính sách người nhập cư của bà Merkel. Cùng với sự nổi lên của đảng cánh hữu AfD, chính trường Đức đang chứng kiến những sự thay đổi phức tạp và mạnh mẽ.

Đây là lần đầu tiên tương lai chính trị của bà Merkel trở nên thiếu chắc chắn. Đa số các nhà phân tích đều tin rằng bà sẽ không từ chức sớm, nhưng nội bộ CDU đang ngày càng có nhiều ý kiến bất đồng với chính sách của bà.