15:28 19/01/2019

Chốt lịch cuộc gặp Donald Trump - Kim Jong Un nhưng chưa rõ địa điểm

Bình Minh

Người được xem là "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Washington

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol trong cuộc gặp tại Washington ngày 18/1 - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol trong cuộc gặp tại Washington ngày 18/1 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào cuối tháng 2 tới, nhưng Washington sẽ vẫn duy trì lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 18/1 sau khi ông Trump có cuộc gặp với nhà đàm phán hạt nhân cấp cao nhất của Triều Tiên.

Ông Kim Yong Chol - cựu quan chức tình báo số 1 của Triều Tiên và được xem là "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un - đang có chuyến thăm Washington nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai. 

Chuyến thăm này là một bước chuyển biến trong nỗ lực phi hạt nhân hóa đã rơi vào ngưng trệ kể từ sau cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim Jong Un ở Singapore hôm 12/6.

"Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong Chol trong 1 giờ đồng hồ rưỡi, thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa và cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai - cuộc gặp sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2", tuyên bố từ Nhà Trắng cho hay. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng địa điểm diễn ra cuộc gặp sẽ được công bố sau.

Bà Sanders cho biết cuộc thảo luận giữa ông Trump với đại diện đến từ Bình Nhưỡng là rất hiệu quả, nhưng Liên hiệp quốc "sẽ tiếp tục duy trì sức ép và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên".

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên là một cam kết thiếu rõ ràng của ông Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Kể từ đó đến nay, Washington không nhận thấy Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể theo hướng phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, cả ông Kim Jong Un và ông Trump đều bày tỏ mong muốn có một cuộc gặp thứ Hai, điều mà nhiều nhà phân tích ở Mỹ cho là quá vội vàng.

Nhiều ý kiến trong giới phê bình cho rằng cuộc gặp đầu tiên chỉ giúp củng cố hình ảnh của ông Kim Jong Un trên trường quốc tế, chứ không mang lại lợi ích gì cho Mỹ. 

Một số người còn cho rằng ông Trump muốn có một cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên để "đánh lạc hướng" sự chú ý khỏi những vấn đề mà ông đang phải đối mặt trong nước.