17:45 07/03/2019

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

An Huy

Bộ phim không nói gì về việc hội nghị không đạt thỏa thuận, nhưng nhấn mạnh vào sự thân thiện giữa ông Kim và ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên vừa phát sóng một bộ phim tài liệu về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ tịch Kim Jong Un của nước này với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước tại Hà Nội. Bộ phim không nói gì về việc hội nghị không đạt thỏa thuận, nhưng nhấn mạnh vào sự thân thiện giữa ông Kim và ông Trump.

Theo hãng tin Reuters, bộ phim tài liệu dài 78 phút được phát sóng vào tối ngày thứ Ba tuần này trên kênh truyền hình quốc gia của Triều Tiên. Bộ phim ra mắt chỉ vài ngày sau khi ông Kim Jong Un kết thúc chuyến công du kéo dài 11 ngày bằng tàu hỏa đến thủ đô của Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và thăm chính thức Việt Nam.

Nội dung phim nêu bật các hoạt động của ông Kim Jong Un và các quan chức cấp cao Triều Tiên trong thời gian ở Hà Nội, bao gồm các cuộc trao đổi giữa ông Kim với ông Trump, ông Kim thăm đại sứ quán Triều Tiên, và một chuyến tham quan của các trợ lý ông Kim.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập gì đến việc hội nghị thượng đỉnh không đạt thỏa thuận cũng như bất kỳ sự bất đồng nào giữa ông Trump và ông Kim. Trên thực tế, hội nghị không đi đến một thỏa thuận nào là do hai nhà lãnh đạo bất đồng xung quanh mức độ sẵn sàng nới trừng phạt Triều Tiên của Mỹ và mức độ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thay vào đó, bộ phim tài liệu nhấn mạnh những hình ảnh hai nhà lãnh đạo mỉm cười và bắt tay nhau, và nói hai ông đã nhất trí "gặp mặt trực tiếp thường xuyên hơn" và sẽ tiếp tục "đối thoại mang tính xây dựng".

Có thời điểm, bộ phim cho thấy hình ảnh cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người từng bị truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích vì đưa ra "những đánh giá bất cẩn" khi so sánh Triều Tiên với Libya - giữ vẻ mặt lạnh lùng trong lúc diễn ra cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump, trong khi các quan chức khác của Mỹ đều tươi cười.

Hai nước "có thể vượt qua mọi trở ngại và tiến về phía trước nếu hai bên đưa ra được những đề xuất phù hợp giữa trên những nguyên tắc mà cả hai đều có thể chấp nhận và tôn trọng, đồng thời tham gia đàm phán với thái độ đúng đắn và quyết tâm giải quyết vấn đề", bộ phim nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo lúc nửa đêm ở Hà Nội sau hội nghị thượng đỉnh, các quan chức cấp cao Triều Tiên đã cáo buộc phía Mỹ đưa ra "những đòi hỏi phi lý" và cảnh báo rằng ông Kim "có thể đã để mất ý chí theo đuổi một thỏa thuận".

Các chuyên gia đánh giá rằng việc bộ phim tài liệu của Triều Tiên không nhắc đến việc hội nghị không đạt được thỏa thuận mà thay vào đó nhấn mạnh sự thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không quay lưng khỏi đàm phán với Mỹ.

"Hội nghị thượng đỉnh vừa rồi là một thay đổi quan trọng để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa hai nhà lãnh đạo", bộ phim nói.