07:29 21/08/2015

“Chủ mưu vụ đánh bom Bangkok không phải nước ngoài”

Thu An

Thái Lan bác bỏ thông tin nước này đã trở thành mục tiêu mới cho các băng nhóm khủng bố quốc tế

&nbsp;Nghi phạm đánh bom được cho là một người đàn ông trẻ tuổi, mặc áo phông màu vàng, có mang chiếc balô sẫm màu. <br>
&nbsp;Nghi phạm đánh bom được cho là một người đàn ông trẻ tuổi, mặc áo phông màu vàng, có mang chiếc balô sẫm màu. <br>
Dù nghi phạm đánh bom được cho là người nước ngoài, nhưng kẻ chủ mưu vụ đánh bom tại Bangkok hôm 17/8 vừa qua không có yếu tố nước ngoài, theo tuyên bố mới nhất của Chính phủ Thái Lan.

Financial Times đưa tin, cảnh sát Thái Lan cho rằng nghi phạm đã không hành động một mình, mà có sự giúp đỡ của ít nhất 10 người khác, và kế hoạch đánh bom đã được tính toán trước ít nhất 1 tháng.

Hôm 20/8, Thái Lan đã đề nghị sự hỗ trợ của quốc tế trong việc tìm kiếm thủ phạm của vụ nổ bom.

Trung Quốc cũng đã kêu gọi tiến hành điều tra toàn diện về thủ phạm gây ra vụ đánh bom. Vụ đánh bom đã cướp đi sinh mạng của  7 người Trung Quốc tại địa điểm thường tập trung rất đông khách du lịch.

Nghi phạm đánh bom được cho là một người đàn ông trẻ tuổi, mặc áo phông màu vàng, có mang chiếc balô sẫm màu. Theo cảnh sát Thái Lan, từ thông tin thu được tại hiện trường vụ việc, người đàn ông này không phải người Thái, nhiều khả năng đến từ châu Âu hoặc Trung Đông.

Ông Somyot Pumpanmuang, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan, tuyên bố cảnh sát đang nghi ngờ có một mạng lưới lớn tham gia vào việc lên kế hoạch đánh bom, chọn địa điểm và thực hiện.

“Kẻ đánh bom đã nhận được sự hỗ trợ của một số người làm nhiệm vụ canh chừng, che chắn, một số khác chuẩn bị cho việc rút lui sau khi đặt bom”, ông nói.

Trong bài phát biểu với giới truyền thông, ông Col Winthai Suvaree, phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan, bác bỏ thông tin nước này đã trở thành mục tiêu mới cho các băng nhóm khủng bố quốc tế.

Ông nói: “Các cơ quan an ninh của chúng tôi đã làm việc tích cực với sự hợp tác của cơ quan an ninh các nước bạn, và kết luận rằng vụ việc không có liên hệ với khủng bố nước ngoài”.

Theo ông Col Winthai Suvaree, ngoài nạn nhân là du khách Trung Quốc, còn có nhiều du khách đến từ các nước khác. Chính vì vậy, quan điểm cho rằng vụ nổ bom do người Duy Ngô Nhĩ tiến hành hiện không có cơ sở, và dư luận không nên liên hệ vụ nổ bom với vụ Thái Lan trục xuất 100 người Duy Ngô Nhĩ vào tháng trước, cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.