15:54 28/12/2017

Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng vụ ông Phan Văn Anh Vũ

Bảo Quyên

Ông Thơ "kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã"

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản".
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản".

"Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản. Tuy nhiên, quyết định khởi tố chỉ đề cập đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước. Do đó, ông Vũ đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ".

Phát biểu trên được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đưa ra khi ông tham dự tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ, sáng 28/12.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thời gian gần đây, dư luận thành phố rất bức xúc về vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Theo ông, các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý và từ ngày 21/12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét, truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ, thì nhiều người dân quan tâm vì sao chưa bắt được nghi can này.

"Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến liên quan và có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên", ông Thơ cho hay.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng xác nhận, UBND thành phố cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ và tạm dừng lại các giao dịch tài sản liên quan.

"Nhân hội nghị này, xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt nghi can; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận", Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị.

Ông Thơ cũng cho biết, số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân liên quan rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân.

Do đó, vị lãnh đạo Đà Nẵng đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy xét các giao dịch bất động sản của ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận lợi cho vấn đề điều tra, xử lý sau.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói, UBND thành phố Đà Nẵng và các bộ, ban, ngành đã có báo cáo điều chỉnh liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo xử lý để có quyết định cuối cùng, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án trên bán đảo này.

Ngoài ra, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng có chủ trương cho phép thành phố triển khai lập quy hoạch khu kinh tế ven biển, bổ sung khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào tổng thể phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến 2020; sớm ban hành cơ chế ưu đãi cho các khu công nghệ cao của Đà Nẵng.