18:12 23/07/2021

TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 với biện pháp mạnh hơn đến ngày 1/8

Minh Tâm

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với một số biện pháp mạnh hơn để phòng chống Covid-19 đến ngày 1/8…

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu TPHCM
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu TPHCM

Chiều 23/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức sơ kết 15 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8 với các biện pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong.

TIẾP TỤC CHỈ THỊ 16 VỚI MỘT SỐ BIỆN PHÁP MẠNH HƠN

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dù đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, số ca bệnh trên địa bàn vẫn tăng cao, số bệnh nhân phát hiện qua tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện chưa thuyên giảm.

 
Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, TP.HCM ghi nhận 40.255 ca nhiễm. Như vậy,  trung bình mỗi ngày có khoảng 2.780 ca bệnh. Phần lớn các ca nhiễm được ghi nhận trong khu cách ly, khu phong tỏa...

Do đó, căn cứ Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch.

Theo Chỉ thị 12 của Thành ủy, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách. 

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách. 

TP.HCM cũng siết chặt hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn. Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan; gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

SIẾT CHẶT CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRONG KHU PHONG TỎA

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, thành phố sẽ siết chặt công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa. Thực hiện khoanh vùng khu phong tỏa phù hợp đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ; hàng ngày theo dõi số lượng F0 phát sinh mới tại từng khu phong tỏa, qua đó kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm chéo và có giải pháp khắc phục ngay. 

 
Thành phố sẽ siết chặt công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Đồng thời đánh giá tình hình khu phong tỏa định kỳ để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần, giảm thiểu áp lực về tâm lý cho người dân và lực lượng quản lý phong tỏa. 

Về nâng cao năng lực điều trị, thành phố tiếp tục nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống; trong đó chú trọng huy động đội ngũ y bác sĩ về hưu, lương y, hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. 

Thành phố sẽ siết chặt công tác quản lý khu phong tỏa để  hạn chế lây nhiễm chéo.
Thành phố sẽ siết chặt công tác quản lý khu phong tỏa để  hạn chế lây nhiễm chéo.

Chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng. 

Thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị và kịp thời xử lý ngay khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng; trong đó chú trọng việc hướng dẫn cho người bệnh có thể cùng với nhân viên y tế tự theo dõi sức khỏe bản thân, giúp giảm tải hệ thống y tế. 

Nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để kịp thời điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho các bệnh viện tầng 5; tăng cường các máy thở chức năng cao cho bệnh viện này để điều trị bệnh nhân nặng; song song đó phối hợp Bộ Y tế thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM. 

Về công tác chăm lo cho người nghèo, người yếu thế tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất - ăn - nghỉ tại chỗ); có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng mô hình vừa cách ly, vừa sản xuất. 

 
Các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý chợ và tiểu thương.

Tổ chức hoạt động trở lại các chợ truyền thống đảm bảo an toàn phòng chông dịch bệnh, chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng (có thể sử dụng mặt đường làm nơi họp chợ), có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%.

 
Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 9/7, Thành phố ghi nhận 40.255 ca nhiễm. Như vậy, trong 15 ngày qua, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh. Các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn ở mức thấp. 
Hiện thành phố đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới (bao gồm PCR (+) và test nhanh dương), trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. Thành phố có 441 trường hợp tử vong kể từ đầu năm 2021. Trong ngày 22/7 có 2.046 bệnh nhân xuất viện. 
Thành phố có 12 khu cách ly tập trung với sức chứa 8.680 người. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang chuẩn bị thêm 345 khu cách ly tập trung với sức chứa trên 45.000 người cho tình huống cách ly F1 tăng lên.