20:58 29/07/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân

Minh Tâm

Trong buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh, đồng thời thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân tại khu phong tỏa
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân tại khu phong tỏa

Chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương có buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tham dự cùng đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo một số Sở - ngành, huyện Hóc Môn và Huyện Củ Chi.

ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ BẢO VỆ TÍNH MẠNG NGƯỜI DÂN 

Đến thăm một khu phong tỏa trên đường KP01-10 (Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn), nói chuyện và tặng quà cho người dân qua hàng rào phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên bà con và kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng và đồng lòng cùng chính quyền chống dịch.

 
"TP.HCM là đô thị trên 10 triệu dân nên khó khăn "gấp vạn lần các địa phương khác". Đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc Covid-19 và đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

“Bà con trong nội khu cần phát huy tinh thần "bầu ơi thương lấy bí cùng" để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn này”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sau khi đi thăm khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và Củ Chi. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh. Tại đây, đoàn công tác đã tặng mỗi huyện 5 tỷ đồng và 5 máy thở từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp.

Đánh giá lại công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng, TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để giảm thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo Chủ tịch nước, TP.HCM là đô thị trên 10 triệu dân nên khó khăn "gấp vạn lần các địa phương khác". Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc Covid-19 và đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị.

Cấp ủy, chính quyền cần nắm rõ và phân công công việc cụ thể để sớm phát hiện các tác nhân gây nguồn bệnh, truy vết kịp thời, giải tỏa cách ly nghiêm túc; tiếp tục nâng cao trách nhiệm với người dân, chuẩn bị sẵn sàng việc cấp cứu các bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Thời gian qua, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế và Ngoại giao đã rất nỗ lực để có thêm nguồn vaccine. Lượng vaccine đang được ưu tiên phân bổ cho TP.HCM nhưng tốc độ tiêm còn chậm, TP.HCM cần tận dụng giai đoạn giãn cách để tăng độ bao phủ vaccine trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

 
"TP.HCM cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân, coi đây là mục tiêu trên hết, trước hết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các ngành chức năng, công an, quân đội, y tế tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách theo tinh thần thực hiện Chỉ thị 16, đảm bảo “người cách ly người, nhà cách ly nhà”, hạn chế tối đa việc tiếp xúc.

Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh, tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng; có cơ chế khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.

"TP.HCM cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân, coi đây là mục tiêu trên hết, trước hết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài việc thăm người dân tại các khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khảo sát công tác phòng chống dịch của một số đơn vị, bệnh viện tại TP.HCM.

NHANH CHÓNG ĐƯA VACCINE NANO COVAX VÀO SỬ DỤNG

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang nghiên cứu vaccine Nano Covax.

Tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên (Ảnh VGP)
Tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên (Ảnh VGP)

Nhấn mạnh tầm quan trọng hiện nay trong phòng chống dịch là đảm bảo 5K và vaccine Chủ tịch nước cho rằng hiện Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vaccine, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu vaccine để có sự tự chủ hơn về vaccine trong nước.

Hoan nghênh Công ty Nanogen đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 trong nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh sẽ thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vaccine Nano Covax vào sử dụng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đe doạ đến tính mạng người dân, việc sản xuất để sớm có vaccine trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tiến hành sớm và nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vaccine và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

"An toàn là số một nhưng thủ tục phải làm nhanh trong điều kiện cấp bách hiện nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.