
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Hà Anh
05/03/2021, 15:25
Bên nhận các cổ phiếu trên là Công ty TNHH Đầu tư NDH – do ông Nguyễn Duy Hưng làm chủ sở hữu và cũng là Chủ tịch công ty
Ông Nguyễn Duy Hưng và Công ty TNHH Đầu tư NDH thông báo giao dịch cổ phiếu của Người nội bộ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (mã SSI-HOSE).
Theo đó, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của SSI đăng ký chuyển gần 6,92 triệu cổ phiếu SSI sang công ty TNHH do mình sở hữu vốn 100% cá nhân để thuận tiện quản ký tài sản.
Đồng thời, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của PAN cũng chuyển 4.025.875 cổ phiếu PAN sang công ty TNHH do mình sở hữu vốn 100% cá nhân để thuận tiện quản ký tài sản.
Bên nhận các cổ phiếu trên là Công ty TNHH Đầu tư NDH – do ông Nguyễn Duy Hưng làm chủ sở hữu và cũng là Chủ tịch công ty.
Đối với Chứng khoán SSI, hiện ông Nguyễn duy Hưng đang nắm giữ 10.209.044 cổ phiếu, chiếm 1,693%; Còn đầu tư NDH đang nắm giữ 55.905.883 cổ phiếu, chiếm 9,272%. Như vậy, ông Hưng và công ty riêng sở hữu tổng cộng 66,1 triệu cổ phiếu SSI.
Đối với Tập đoàn PAN, hiện ông Nguyễn Duy Hưng đang nắm giữ 5.251.875 cổ phiếu, chiếm 2,43% và Đầu tư NDH nắm giữ 19.803.052 cổ phiếu, chiếm 9,153%. Tổng cộng ông Hưng và công ty riêng sở hữu hơn 5 triệu cổ phiếu.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SSI đang được giao dịch quanh mức 33.450 đồng/cổ phiếu, còn PAN có giá khoảng 26.800 đồng/ cổ phiếu. Ước tính, giá trị giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu SSI là khoảng 230 tỷ đồng và PAN là gần 108 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị số cổ phiếu ông Hưng muốn chuyển cho công ty riêng lần này là khoảng 338 tỷ đồng.
Trạng thái hưng phấn đã “nguội” đi rất nhanh, đặc biệt với thanh khoản giảm mạnh trong hai phiên trở lại đây. Các giao dịch lướt sóng hầu như chỉ có hiệu quả hạn chế với T0 hoặc T1 trong trường hợp bắt được giá thấp, còn chờ đến lúc hàng về thì chẳng còn bao nhiêu, thậm chí lỗ. Thị trường rất có thể sẽ lại xuất hiện các phiên “test” cung mạnh.
Chiều nay lượng hàng bắt đáy sát vùng 1600 điểm về tài khoản và dư địa lợi nhuận không nhiều. Điều này có lẽ đã khuyến khích nhà đầu tư giữ cổ phiếu lại thay vì lướt T+, khiến thanh khoản hai sàn rơi xuống đáy thấp nhất kể từ phiên ngày 30/6/2025.
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 8/19 ngành có mức định giá đang thấp hơn mức định giá P/E trung vị 2 năm trong bối cảnh VN-Index tăng 30,2% từ đầu năm.
Hiện tại, ngành đang giao dịch tại P/E trượt trung vị quanh mức 18.x – 27.x tùy từng cổ phiếu, tương đương với mức chiết khấu 23% - 47% so với mức định giá trung bình 5 năm.
Duy nhất VIC còn tăng nhẹ 0,58% trong sáng nay khiến VN-Index gia tăng quán tính giảm những phút cuối. Độ rộng đang thể hiện sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với hơn trăm cổ phiếu đã giảm quá 1% trong bối cảnh thanh khoản “dò đáy” mới. Đây là hệ quả của dòng tiền rút lui.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: