16:33 03/09/2014

Chứng khoán chiều 3/9: Choáng với vốn ngoại đổ vào mua

Lan Ngọc

Con số tổng kết giao dịch chiều nay mới thực sự gây bất ngờ: Gần 410 tỷ đồng đã vào thị trường chỉ riêng khớp lệnh ở HSX

VN-Index đã suy yếu chiều nay do áp lực chốt lời ở blue-chips.
VN-Index đã suy yếu chiều nay do áp lực chốt lời ở blue-chips.
Sáng nay giao dịch mua của khối ngoại đã khá lớn, nhưng con số tổng kết giao dịch chiều nay mới thực sự gây bất ngờ: Gần 410 tỷ đồng đã vào thị trường chỉ riêng khớp lệnh ở HSX.

Đích đến chủ yếu của dòng vốn này vẫn là rổ VN30 trên HSX, nhưng cũng có một số cổ phiếu ngoài rổ này được mua lớn. Mức mua vào hôm nay chỉ xếp sau phiên cân bằng danh mục ETF ngày 20/6 vừa qua, còn lại đều lớn hơn tất cả các phiên mua thông thường. 

Khoảng 409,8 tỷ đồng mua đã đổ vào sàn HSX, trong đó 77%, tức 315,4 tỷ đồng được rót vào riêng rổ VN30. Các giao dịch mua trị giá trên 10 tỷ đồng xuất hiện tại DPM, FLC, HAG, HPG, HSG, PVD, VIC, VSH. Ngoài ra các mã không thuộc VN30 cũng được mua với mức độ tương tự là GAS, HT1, PET. Trong số này có HSG được mua gần 12,7 tỷ đồng nhưng bị bán còn lớn hơn, tới 18,8 tỷ đồng nên vị thế vẫn là bán ròng.

Các giao dịch mua ròng là gần như tuyệt đối trong rổ VN30. Chỉ có 6 mã bị bán ròng, trong đó 3 mã lớn nhất là HSG (-6 tỷ), KDC (-8 tỷ) và MSN (-3,2 tỷ). Rổ VN30 tính chung được mua ròng 177,7 tỷ đồng, mức lớn nhất trong 10 tuần.

Tính theo khối lượng, nhưng cổ phiếu được mua lớn nhất chiều nay là FLC, VIC, HPG, OGC, DPM, PVT, CTG, HAG… Gần 5,1 triệu cổ phiếu đã được khối này mua mới, chiếm xấp xỉ 15% thanh khoản của rổ riêng phiên chiều.

Trên sàn Hà Nội, các giao dịch mua không lớn. Khớp lệnh mua đáng chú ý chỉ có PVS, PVC, PGS, VND và một giao dịch thỏa thuận 2,5 triệu SCR. Sàn này nhận được khoảng 22,7 tỷ đồng vốn ròng riêng khớp lệnh. HSX cũng có một lệnh bán ròng 215,1 tỷ đồng với VIC.

Chiều nay thị trường tiếp tục nhận được dòng vốn khá lớn, khoảng 1.805 tỷ đồng chỉ riêng khớp lệnh. Giao dịch này đẩy quy mô khớp cả phiên lên tới 4.060,4 tỷ đồng. Suốt từ tháng 3 năm nay, thị trường mới lại chứng kiến phiên giao dịch mạnh mẽ như vậy.

Tuy nhiên chiều nay áp lực tăng giá lại không thực sự rõ ràng và lực chốt lời khá mạnh tập trung trong số các cổ phiếu lớn. VN30-Index đóng cửa chỉ còn tăng 0,31%, tương đương giảm 0,46% so với cuối phiên sáng. 

Độ rộng của rổ này đã thu hẹp đáng kể với 12 mã giảm giá, 15 mã tăng, do đó việc suy yếu ở chỉ số là điều không tránh khỏi. Ngay so sánh giá đóng cửa với thời điểm cuối phiên sáng, rổ này cũng có 15 mã sụt giảm, dù có mã vẫn tăng so với tham chiếu. Hiện tượng suy yếu là rất rõ. 

Những cổ phiếu suy yếu đáng kể là DPM, EIB, FPT, GMD, HCM, HSG, KDC, MSN, PVD, REE, SSI. VIC tuy giảm giá lúc đóng cửa nhưng thực tế là không thay đổi so với cuối phiên sáng. Do GAS, MSN, VNM không có cải thiện giá nào nên VN-Index cuối phiên chiều lại giảm 0,19% so với cuối phiên sáng, chủ yếu là tác động từ rổ VN30.

Sàn HNX cũng suy yếu đáng kể với việc giảm giá mạnh của PVS, giảm 1,99%. SHB tăng 2,11%, VCG tăng 3,42%, VND tăng 1,16%, SHS tăng 3,88% và khá nhiều mã khác tăng giá cũng chỉ giúp HNX-Index không rơi xuống dưới tham chiếu. Chỉ số này chốt phiên tăng nhẹ 0,33% so với tham chiếu, thực chất là giảm tới 0,78% so với cuối phiên sáng. HNX30-Index thậm chí mất tới 1,12% so với phiên sáng.

Các cổ phiếu nhỏ vẫn tiếp tục giao dịch tích cực trong phiên chốt lời blue-chips. Vẫn là những gương mặt giao dịch nóng từ phiên sáng MHC, KSA, QCG, FCM, DRH, KDH, KSS, PTK, BGM, HBS, KHL, HDO, KSD, ORS… tăng giá kịch trần.