07:28 21/01/2021

Chứng khoán Mỹ cao kỷ lục ngày ông Biden nhậm chức

Bình Minh

Chứng khoán Phố Wall đóng cửa cao kỷ lục trong phiên ngày thứ Tư (20/1), khi ông chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (20/1), khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Kết quả kinh doanh khả quan từ Netflix cũng mang lại một phiên tăng mạnh cho những cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng "tại gia" trong đại dịch Covid.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Netflix tăng 16,85% sau khi công ty tuyên bố không còn cần phải vay mượn hàng tỷ USD để đầu tư cho các chương trình truyền hình và sản xuất phim. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm FAANG (nhóm bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix, và Goolge) đồng loạt đi lên, trong đó cổ phiếu Google tăng 5,4%. Chỉ số NYSE FANG+TM tăng 4,8%.

"Đây là một phiên vượt trội của cổ phiếu công nghệ, điều hiếm gặp trong 2 tháng qua khi giới đầu tư chuyển sang mua mạnh các nhóm cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế", nhà phân tích Ross Mayfield thuộc Baird nhận xét với hãng tin Reuters. Theo ông Mayfield, việc thị trường mua mạnh các cổ phiếu công nghệ lớn trong phiên này xuất phát nhiều từ kết quả kinh doanh của Netflix.

"Phiên ngày hôm nay là một sự nhắc nhở rằng xu hướng tăng của cổ phiếu công nghệ đã được kéo dài. Những cái tên trong nhóm FAANG và một số cổ phiếu công nghệ khác trong S&P 500 vẫn là những cổ phiếu tuyệt vời và sẽ đạt được kết quả kinh doanh hàng quý xuất sắc trong tương lai gần", nhà phân tích phát biểu.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã đưa nước Mỹ lật giở sang một trang mới, khép lại kỷ nguyên của người tiền nhiệm Donald Trump, bằng cách ký 15 sắc lệnh điều hành vào buổi chiều ngày 20/1, về các vấn đề từ chống Covid-19 cho tới kinh tê và chống biến đổi khí hậu.

Chứng khoán Mỹ cao kỷ lục ngày ông Biden nhậm chức - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đặt chân tơi Nhà Trắng sau lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.

"Tôi không chắc về ảnh hưởng của những hành động chính trị trong ngày nhậm chức, nhưng chắc chắn là tôi kỳ vọng về một gói kích cầu trên nghìn tỷ USD", ông Mayfield nói, nhắc đến kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đề xuất vào tuần trước.

Chỉ số Dow Jones đã tăng khoảng 57% và chỉ số S&P 500 tăng khoảng 68% kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017. Trong khóa đầu tiên của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Dow Jones tăng 65% và S&P 500 tăng 75%.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tiếp đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây, với Dow Jones đã tăng khoảng 13% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, khi giới đầu tư đặt cược vào sự phục hồi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm 2021 nhờ vaccine ngừa Covid-19 và một kế hoạch kích cầu lơn hơn từ chính quyền mới.

Gần như toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều tăng trong phiên chiều, với mức tăng mạnh nhất thuộc về các nhóm dịch vụ truyền thông, tiêu dùng không thiết yếu, và công nghệ.

JPMorgan Chase là ngân hàng lớn cuối cùng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020. Tương tự như các nhà băng lớn khác, JPMorgan đưa ra kết quả khả quan hơn dự báo, nhưng cổ phiếu vẫn chốt phiên với mức giảm 0,2%. Nhóm ngân hàng giảm phiên thứ ba liên tiếp, với mức giảm hơn 1,3%.

Mức định giá cổ phiếu ở Phố Wall hiện đang ở gần mức cao nhất 20 năm, nên nhà đầu tư đang hy vọng kết quả kinh doanh và triển vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ giúp họ xác định xem mức định giá như thế nào là hợp lý.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,83%, đạt 31.188,38 điểm. S&P 500 tăng 1,39%, đạt 3.851,85 điểm. Nasdaq tăng 1,97%, đạt 13.457,25 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp hơn 2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,24 lần. Có tổng cộng 13,66 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 12,83 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.