07:31 17/02/2022

Chứng khoán Mỹ giằng co, dầu thô hồi giá, Bitcoin giảm

Bình Minh -

Thị trường thoát khỏi mức đáy của phiên sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 1...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/2), khi tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bi chi phối bởi những thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và xung đột Nga-Ukraine. Giá dầu thô tăng trở lại sau phiên bán tháo trước đó, trong khi giá Bitcoin quay đầu đi xuống.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,09%, đạt 4.475,01 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 0,16%, còn 34.934,27 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,11%, còn 14.124,09 điểm.

Thị trường thoát khỏi mức đáy của phiên sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 1. Biên bản cho thấy Fed đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nâng lãi suất và sớm cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. Những nội dung này đều không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường.

“Biên bản của Fed đã không gây ra một cuộc bán tháo mới. Nhưng tôi cho rằng biên bản này cho chúng ta biết rất ít về chính sách của Fed”, chuyên gia Michael Schumacher của Wells Fargo nhận định.

Căng thẳng tiếp diễn tại biên giới Nga-Ukraine cũng tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày thứ Tư cáo buộc Nga tăng quân ở biên giới với Ukraine. Cáo buộc này trái ngược với khẳng định của Nga rằng nước này đang rút bớt quân sau khi hoàn thành các cuộc diễn tập quân sự ở khu vực gần nước láng giềng. Máy bay Mỹ và Nga bay qua nhau ở cụ ly gần trên Địa Trung Hải vào cuối tuần vừa rồi – tờ Wall Street Journal cho hay.

“Nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn đã giảm đi một chút. Nhưng chúng ta chưa hoàn toàn thoát khỏi căng thẳng này”, nhà phân tích Bjarne Scheildrop của SEB nhận xét.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London chốt phiên tăng 1,52 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 94,81 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 1,59 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, đạt 93,66 USD/thùng.

Ngoài căng thẳng Nga-Ukraine, giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi dữ liệu hàng tuần cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục và lượng dầu tồn kho ở Cushing – cảng dầu trung tâm của Mỹ - giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

“Thị trường dầu đang phản ánh sắc nét các thông tin mỗi ngày, mà chẳng ai dám chắc ngày mai sẽ có tin gì”, nhà phân tích Edward Morse của Citigroup nhận xét.

Sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính, giá dầu giảm mạnh trong phiên ngoài giờ sau khi giới chức Mỹ và Iran cho biết hai bên đang tiến gần tới một thoả thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Một thoả thuận đồng nghĩa với Mỹ sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran, từ đó giải phóng dòng dầu xuất khẩu từ quốc gia vùng Vịnh này.

Lúc hơn 7h sáng nay (17/2) theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI giảm 2,38 USD/thùng, tương đương giảm 2,5%, còn 91,31 USD/thùng. Giá dầu Brent đi ngang ở mức 94,81 USD/thùng.

“Diễn biến giá dầu sắp tới sẽ tuỳ thuộc nhiều vào chi tiết của thoả thuận Mỹ-Iran và việc Iran có thể nối lại xuất khẩu dầu nhanh tới mức nào”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Các nước sản xuất dầu lớn của thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện đúng mục tiêu sản lượng khai thác dầu mà chính họ đề ra. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức nhóm OPEC+, đang tăng sản lượng nhưng mức sản lượng thực tế của họ thấp hơn mục tiêu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã kêu gọi OPEC+ rút ngắn khoảng cách giữa sản lượng thực tế và sản lượng mục tiêu, nhưng chưa rõ lời kêu gọi này có thể được đáp ứng hay không.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin giảm nhẹ, tiếp tục xu thế giằng co trong vùng biên độ hẹp. Tuy nhiên, giá tiền ảo này đang diễn biến giống hơn với một tài sản rủi ro thay vì một tài sản na toàn. Gần đây, giá Bitcoin thường đi cùng chiều với chứng khoán Mỹ.

Lúc hơn 7h sáng nay (17/2) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 43.921 USD, giảm 1,2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.