10:55 15/07/2016

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới

Khánh Ly

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lạc quan khi kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận các tin tốt trong thời gian gần đây và họ kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế của nhiều nước

CEO của BlackRock cảnh báo rằng đà tăng điểm trên thị trường có thể không được duy trì lâu nếu kết quả lợi nhuận doanh nghiệp thời gian sắp tới gây thất vọng - Ảnh: Reuters.
CEO của BlackRock cảnh báo rằng đà tăng điểm trên thị trường có thể không được duy trì lâu nếu kết quả lợi nhuận doanh nghiệp thời gian sắp tới gây thất vọng - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ lập mức cao nhất trong lịch sử, chỉ số S&P 500 có khoảng thời gian tăng điểm dài nhất trong 4 tháng. 

Nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư kỳ vọng nhiều Ngân hàng Trung ương lớn của thế giới sẽ chuẩn bị đưa ra chính sách kích thích tiền tệ và nhà đầu tư trên thị trường Mỹ lạc quan về lợi nhuận ngành ngân hàng, theo cập nhật của Bloomberg.

Cổ phiếu nhóm ngành tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất so với tất cả các nhóm ngành khác, mức tăng đạt 0,92%. Cổ phiếu ngân hàng JP Morgan Chase tăng 1,5%; cổ phiếu Citigroup tăng 2,6%.

Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ tăng rất mạnh trong phiên ngày hôm qua, cổ phiếu American Airlines tăng 2,9%; cổ phiếu Delta Air Lines tăng 3,6%. Chỉ số cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ tăng 3,1% lên mức cao nhất trong 2 tháng và đã tăng được 16% trong 6 phiên gần nhất. Cổ phiếu nhiều tập đoàn/công ty công nghiệp khác tăng gần 3%. 

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 134,29 điểm tương đương 0,73% lên mức 18.506,41 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 11,32 điểm tương đương 0,53% lên mức 2.163,75 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 28,33 điểm tương đương 0,57% lên mức 5.034,06 điểm. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 như vậy có mức đóng cửa cao nhất trong lịch sử.

“Không khó hiểu tâm lý lạc quan của thị trường bởi trước đó, nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đã cảnh báo về rằng lợi nhuận quý 2/2016 sẽ ở mức thấp, chính vì vậy khi một số doanh nghiệp đầu tiên công bố kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng, thị trường rất lạc quan”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Robert W. Baird, ông Bruce Bittles, nhận xét.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu phiên ngày thứ Năm rất lạc quan bởi kỳ vọng chính phủ Nhật chuẩn bị công bố chương trình kích thích kinh tế mới, Ngân hàng Trung ương Anh có thể sớm đưa ra gói hỗ trợ kinh tế vào tháng 8/2016 để giảm thiểu những tác động tiêu cực của Brexit lên kinh tế Anh.

Tuy nhiên, CEO của BlackRock, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, ông Laurence D. Fink cảnh báo rằng đà tăng điểm trên thị trường có thể không được duy trì lâu nếu kết quả lợi nhuận doanh nghiệp thời gian sắp tới không được như mong muốn của giới đầu tư.

Hôm qua, JPMorgan là ngân hàng Mỹ đầu tiên công bố lợi nhuận quý 2/2016. Theo đó, lợi nhuận quý của JPMorgan giảm 1,4%, tốt hơn nhiều so với dự báo giảm 5,7% của giới chuyên gia đưa ra trước đó.

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ không khỏi lạc quan khi kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận các tin tốt trong thời gian gần đây. Số liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá bán hàng hóa tại Mỹ trong tháng 6/2016 tăng vượt dự báo của giới chuyên gia, ngoài ra, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước thấp nhất tính từ giữa tháng 4/2016.

Cùng lúc đó, nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 12/2016. Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12/2016 được dự báo ở hiện tại là 35%, cao hơn rất nhiều so với mức 12% cách đây chỉ 1 tuần.