
Tối ngày 2/8, chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống sân bay Đài Loan, bất chấp những cảnh báo gay gắt từ phía Trung Quốc.
Bà Pelosi nói rằng chuyến thăm của bà tới Đài Loan thể hiện tình đoàn kết và cam kết không lay chuyển của Mỹ trong ủng hộ nền dân chủ của hòn đảo. Trong khi đó, Bắc Kinh lên án và gọi chuyến thăm đầu tiên sau 25 năm nay là “mối đe dọa với hòa bình và sự ổn định trên eo biển Đài Loan", đồng thời cho rằng hành động này "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và các điều khoản của ba tuyên bố chung Trung - Mỹ".
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan sau 25 năm kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến đây năm 1997.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/8), chỉ S&P 500 giảm 0,66%, xuống còn 4.091,32 điểm. Nasdaq giảm 0,16% còn 12.348,76 điểm, trong khi Dow Jones chốt phiên giảm 1,23% còn 32.396,3 điểm.
Các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong S&P 500 gồm có Microsoft (giảm 1,1%) và Visa (giảm 2,4%). Tất cả 11 nhóm ngành trong S&P 500 đều giảm điểm, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản (giảm 1,3%), theo sau là tài chính (giảm 1,1%).
Giá cổ phiếu của các hãng sản xuất chip vốn chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố Trung Quốc có diễn biến trái chiều trong phiên. Riêng mã Advanced Micro Devices tăng tới 2,6% khi công ty chuẩn bị công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sau giờ giao dịch.
Giá cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị công nghiệp nặng Caterpillar giảm 5,8% sau khi đưa ra cảnh báo nhu cầu đối với máy đào của công ty giảm mạnh hơn do khủng hoảng địa ốc ở Trung Quốc.
Vài tháng gần đây, thị trường tài chính trải qua nhiều xáo trộn lớn do cuộc chiến tranh ở Ukraine, lạm phát tăng cũng như các điều kiện tài chính bị thắt chặt.
Dữ liệu cho thấy số lượng việc làm đang tuyển dụng tại Mỹ trong tháng 6 giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm khi nhu cầu lao động giảm trong ngành bán lẻ và bán buôn. Nhìn chung thị trường lao động Mỹ vẫn đang bị thắt chặt, theo đó dư địa để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn nhiều.
Số lượng việc làm đang tuyển dụng là một trong những chỉ số được các quan chức Fed theo dõi chặt chẽ và là một trong những yếu tố được xem xét để đưa ra quyết định chính sách.
“Thị trường lao động có thể đang giảm nhiệt, nhưng sự suy giảm này còn lâu mới đến mức độ lao dốc. Triển vọng tăng trưởng kinh tế có thể không còn khả quan như vài tháng trước, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nguy cơ sắp xảy ra trên thị trường lao động”, ông Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại phòng thí nghiệm Indeed Hiring ở Washington, nhận định.
Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng trước, các nhà đầu tư bắt đầu suy đoán về các đợt tăng lãi suất tiếp theo.
“Thị trường phải thực sự thoải mái khi nhà đầu tư hoàn toàn hấp thụ tất cả các đợt tăng lãi suất của Fed. Tôi nghĩ đây vẫn là một câu hỏi mở”, ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management ở Seattle, nhận xét. "Những thách thức và hạn chế về nguồn cung chưa biến mất”.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng gần 1% trước thềm cuộc họp của OPEC tuần này. OPEC gồm các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ -OPEC và các đối tác trong đó có Nga.
Thị trường dự báo rằng các nước này sẽ không quyết định tăng sản lượng dầu trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể làm giảm nhu cầu năng lượng.
Theo 2 trong số 8 nguồn tin của Reuters, trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày thứ Tư (3/8), OPEC dự kiến thảo luận về một việc tăng sản lượng nhẹ. Trong khi đó, 6 nguồn tin còn lại nói điều ngược lại.
OPEC đã hạ dự báo dư thừa dầu trên thị trường dầu năm nay khoảng 200.000 thùng/ngày, xuống còn 800.000 thùng/ngày, theo các nguồn tin khác của Reuters.
“Các nhà giao dịch năng lượng đang ngày càng tin tưởng rằng OPEC sẽ đi ngược lại những lời kêu gọi tăng sản lượng”, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty phân tích và dữ liệu OANDA, nói.
Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 51 Cent, tương đương 0,5%, lên 100,54 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 53 Cent, tương đương 0,6%, lên 94,42 USD.
Một yếu tố khác hỗ trợ giá dầu trong phiên ngày 2/8 là giới phân tích nhận định rằng tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 600.000 thùng vào tuần trước.
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/6), khi nhà đầu tư tiếp tục bất an vì tín hiệu cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và xu hướng mạnh lên của đồng USD...
Sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của Mỹ đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đặc biệt là đối với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên...
Indonesia đã mất nhiều thập kỷ để khẳng định vị thế là một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xếp hạng xuống nhóm thị trường cận biên...
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản tiếp tục duy trì, đưa đồng tiền này xuống mức gần thấp nhất 40 năm...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.