Chứng khoán sáng 19/3: Blue-chips mạnh lên, VN-Index tăng trên 1%

Lan Ngọc

19/03/2018, 12:03

Đà tăng điểm ngày càng rõ hơn và sáng nay đến lược chỉ số của các blue-chips rất khỏe

VN-Index đang tiến gần tới đỉnh cao lịch sử 2007.
VN-Index đang tiến gần tới đỉnh cao lịch sử 2007.

Đà tăng điểm ngày càng rõ hơn và sáng nay đến lược chỉ số của các blue-chips rất khỏe.

VN30-Index chốt phiên sáng nay tăng 1,59% trong khi VN-Index tăng 1,06%. Chỉ số chính đã tiến tới mốc 1.162,33 điểm và ngày càng sát đỉnh lịch sử 1179 điểm.

Hiện tượng phân hóa trong nhóm blue-chips vẫn diễn ra nhưng mặt bằng chung là tăng tích cực. VNM đang giảm 1,26% đang làm chậm đi một chút đà tăng của các chỉ số, đặc biệt là kìm hãm VN-Index. Ngoài VNM, số blue-chips giảm rất ít đồng thời mức giảm cũng nhẹ và không gây tác động lớn: BID giảm 0,7%, CTG giảm 0,14%, STB giảm 0,31%, REE giảm 1%...

Trong nhóm ngân hàng, mức tăng vẫn xuất hiện tại VCB tăng 0,54%, MBB tăng 0,14%, HDB tăng 1,12%, VPB tăng 0,16%, ACB tăng 1,39%. Nhóm này có dấu hiệu chững lại khá rõ khi mức tăng đang hẹp dần. Chẳng VCB ban đầu tăng 2,41%, CTG tăng 1,77%, BID tăng 0,7%, STB tăng 1,84%, VPB tăng 1,56%.

Cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời khá mạnh và gặp chút khó khăn trong sáng nay. Đây là hệ quả của việc giá tăng mạnh trong ngắn hạn. CTG, MBB, VCB, STB, VPB, SHB vẫn nằm trong số những cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường nhưng giá tụt xuống rất rõ.

Ngược lại, đã có nhiều blue-chips khác nổi lên thay thế. Điển hình là VIC đang tăng tới 5,22%, ROS tăng kịch trần, HPG tăng 4,32%, PLX tăng 2,89%, MWG tăng 3%, MSN tăng 1,52%... Đây là những cổ phiếu chiều phiên thứ Sáu tuần trước ít nhiều chịu ảnh hưởng từ các giao dịch lô lớn của hai quỹ ETF.

Toàn sàn HSX hiện có 142 mã tăng/122 mã giảm và VN-Index tăng 1,06%. Rổ VN30 có 20 mã tăng/10 mã giảm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại kém: Midcap chỉ tăng 0,31% còn Smallcap giảm 0,14%.

Sàn HNX giao dịch cũng chỉ tập trung vào một số cổ phiếu thanh khoản nhất và ACB tăng 1,39%, VCS tăng 3,17%, PVS tăng 1,65% đang đảm bảo cho chỉ số. HNX-Index tăng 0,69% với 63 mã tăng/60 mã giảm. HNX30 đang tăng 0,75%.

Tổng thanh khoản thị trường phiên sáng nay chỉ kém sáng phiên trước chưa tới 5%, đạt 4.067,2 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên rổ VN30 lại giao dịch giảm 17% do giao dịch suy giảm ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Một số mã trung bình lại gia tăng thanh khoản đột biến như DXG, IDI.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng sáng nay dù các quỹ ETF đã cơ cấu xong. Tổng giá trị bán trên HSX bao gồm cả thỏa thuận đạt 347,5 tỷ đồng, mua vào 284,6 tỷ đồng. Tuy nhiên rổ VN30 lại được mua ròng với 111,6 tỷ đồng bán ra và 130,9 tỷ đồng mua vào. HNX bán 18,2 tỷ đồng, mua vào 9,4 tỷ đồng.

Rất ít blue-chips được mua ròng tốt ở phiên này và giao dịch hầu hết tập trung tại HPG, VIC và CTG. DXG cũng được mua ròng khá tốt. Phía bán nổi bật là HAG, HDB, VCB, VNM, HSG, KBC, DIG.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy