13:36 27/10/2017

Chứng khoán sáng 27/10: Thị trường chán nản, thanh khoản bốc hơi

Lan Ngọc

Nếu không có ROS có lẽ các chỉ số đã đỏ quạch từ lâu

VN-Index tụt dốc dần sáng nay khi số rất lớn cổ phiếu đã đi ngược hướng với ROS.
VN-Index tụt dốc dần sáng nay khi số rất lớn cổ phiếu đã đi ngược hướng với ROS.

VN-Index lẫn VN30-Index vẫn xanh rì sáng nay nhưng nhà đầu tư có lẽ mệt mỏi quá sức khi cổ phiếu rơi lả tả.

Quy mô giao dịch phiên sáng đã tụt dốc thảm hại. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.658,4 tỷ đồng, giảm 25% so với sáng hôm qua. Đây là mức giao dịch thấp nhất 17 phiên. 

Điều bất ngờ hơn là mức giao dịch kém cỏi này lại xuất hiện khi thị trường đang ở vùng đỉnh rất cao.

ROS giảm giao dịch khoảng 10% so với sáng hôm qua nhưng đó không phải là nguyên nhân khiến thanh khoản chung của thị trường giảm xuống. Đại đa số cổ phiếu giao dịch rất ít. Bằng chứng là nếu không tính tới ROS thì giá trị còn giảm gần 27%.

Thanh khoản đang tụt dần với mức độ ngày càng rõ như là một cách phản ứng với tình trạng thị trường "xanh vỏ đỏ lòng" liên tục. Chốt phiên sáng nay VN-Index vẫn đang trên tham chiếu 0,61 điểm hay 0,07%. VN30-Index tăng 0,74 điểm hay 0,09%.

Cả sàn HSX gần như chỉ có ROS đang kéo điểm số lên. Cổ phiếu này đã tăng kịch trần và tạo ra tới hơn 1,9 điểm hay 0,29% điểm tăng. Nếu không có ROS có lẽ các chỉ số đã đỏ quạch từ lâu. VJC tăng 1,37%, VNM tăng 0,13% chỉ hỗ trợ phần rất nhỏ cho các chỉ số.

Thị trường ngày càng sợ hãi kiểu tăng điểm lạ thường này và sức mạnh của cổ phiếu không được kiểm chứng rõ ràng. 

Ban đầu khi ROS mới tăng nhẹ, khá nhiều cổ phiếu blue-chips khác cũng tăng. VN-Index lập đỉnh ở 833,75 điểm, tương đương đỉnh sáng hôm qua. VN30-Index cũng lập đỉnh cùng thời gian. Tuy nhiên sau đó các chỉ số đồng loạt tụt dốc bất chấp ROS càng lúc càng tăng cao.

Diễn biến này chỉ có thể xảy ra khi đa số cổ phiếu đi ngược hướng với ROS. Quả thực HSX chốt phiên sáng nay chỉ có 84 mã tăng/158 mã giảm. Ngay rổ VN30 cũng chỉ có 7 mã tăng/18 mã giảm.

Sàn HNX xấu đáng kể nhưng có lẽ phản ánh đúng hơn trạng thái giao dịch. Sàn này chi có 49 mã tăng/92 mã giảm và cũng không có trụ nào đủ lớn. HNX-Index đang giảm 0,55%, HNX30 giảm 0,51% và rổ này cũng chỉ có 4 mã tăng/17 mã giảm. 

Tính chung cả hai sàn, hiện đang có 153 cổ phiếu giảm trên 1%.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay mua ròng khá mạnh nhưng chủ yếu là qua thỏa thuận. Cụ thể, chứng chỉ quỹ E1VFMVN30 được mua ròng gần 6,23 triệu đơn vị qua thỏa thuận, tương đương 84 tỷ đồng ròng. 

Tổng giá trị mua của khối này ở HSX đạt 192,5 tỷ đồng, bán ra 100,1 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 70,3 tỷ đồng, bán ra 77,8 tỷ đồng. HNX được mua 10,9 tỷ đồng, bán ra 2,6 tỷ đồng.

Trên sàn khớp lệnh, khối ngoại chỉ mua đáng kể ở VIC, còn lại HBC, CII, DXG mua khá nhỏ. Phía bán ròng có HSG, ITA, FLC, KBC. Thậm chí VNM, VJC, MSN cũng dang bị bán ròng.

Chốt phiên sáng nay tuy các chỉ số ở HSX vẫn đang tăng, nhưng ROS lại hết biên độ tăng do giá đã ở mức trần. Như vậy các chỉ số đành phải trông cậy vào các mã khác nếu muốn tăng. Đó lại là điều nguy hiểm vì đa số cổ phiếu đang tụt dốc mạnh, cộng với thanh khoản đang quá yếu.