15:07 29/07/2016

Chuyện Formosa tiếp tục làm nóng nghị trường

Nguyễn Lê

"Chính phủ đang nỗ lực xử lý hậu quả, Quốc hội cũng không thể đứng ngoài cuộc"

Đại biểu Trần Công Thuật.
Đại biểu Trần Công Thuật.
"Chúng ta cần tôm, cá, cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không, một quả bom môi trường nằm sát kề ai cũng lo lắng", đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Binh) phát biểu tại phiên thảo luận sáng 29/7 của Quốc hội.

Vị đại biểu Quốc hội hiện là Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình nói, nhân dân và cử tri Quảng Bình cho rằng ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra là rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng, làm kéo lùi sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, cả về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự mất ổn định, và giảm lòng tin của nhân dân.

“Trong suốt 4 tháng qua, sự cố môi trường đã làm cho kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên, bà con Quảng Bình bức xúc, phẫn nộ lên án hành động hủy hoại môi trường biển của Formosa vừa qua”, ông Thuật phát biểu.

Bên cạnh giải quyết những khó khăn cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi sự cố, ông Thuật phản ánh ý kiến của bà con cử tri, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sự cố môi trường vừa qua, coi đây là bài học lớn, sâu sắc trong thu hút đầu tư, ứng phó với thảm họa môi trường, thiên tai, trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

"Vừa rồi, dư luận và người dân cho là sự cố nghiêm trọng, rất lo lắng, nhưng một số đồng chí lãnh đạo, cơ quan chức năng lại trả lời thiếu cơ sở khoa học, mơ hồ, cảm tính, không chính xác, thiếu thuyết phục khiến cho tình tình phức tạp hơn, bức xúc hơn", đại biểu nói.

Dẫn một câu từ báo cáo liên quan đến Formosa vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội, "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại", thể hiện đạo lý của dân tộc Việt Nam, ông Thuật phát biểu: "Bà con cử tri nói với tôi là thay câu khác cho phù hợp. Đây là đạo lý của người Việt Nam, nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được".

Ngay sau đại biểu Thuật, một vị đại biểu miền Trung tiếp tục đăng đàn cũng nhắc nhiều về Formosa.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho biết ngư dân hàng ngày hàng giờ lo âu. "Còn gì buồn hơn, lo lắng hơn khi ngư dân không thể ra biển, phải đi tìm việc khác mưu sinh".

Nhưng không chỉ ngư dân, đại biểu Đồng cho biết, hoạt động của các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành, các điểm kinh doanh ven biển cũng hoàn toàn bị ngưng trệ, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Lượng khách du lịch đến Quảng Trị chỉ còn 1/10 so với cùng kỳ năm trước.

Theo đại biểu Đồng, "Chính phủ đang nỗ lực xử lý hậu quả, Quốc hội cũng không thể đứng ngoài cuộc".

"Nhưng tôi nghĩ việc quan trọng Quốc hội cần làm không chỉ là tìm câu trả lời thật rõ ràng, minh bạch về trách nhiệm liên quan đến những sai phạm của Formosa, mà còn phải nhanh chóng rà soát hệ thống pháp luật, để ngăn chặn ngay từ ban đầu những nhà đầu tư có nguy cơ đe doạ đến đời sống của nhân dân và có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân, kể cả những người đã không còn đương chức", đại biểu Đồng nói.