17:56 29/07/2016

"Ông Võ Kim Cự sẽ không có trong đoàn giám sát Formosa”

Nguyên Vũ

Uỷ ban Kinh tế sẽ phân công, đoàn giám sát Formosa chắc chắn không có ông Võ Kim Cự để đảm bảo khách quan, Tổng thư ký Quốc hội trả lời

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
"Chắc chắn không có ông Võ Kim Cự trong đoàn giám sát Formosa để đảm bảo khách quan", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tại cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14, chiều 29/7.

Tại đây, khá nhiều câu hỏi liên quan đến ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội đương nhiệm, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh trong sự liên quan đến cấp phép cho dự án Formosa tại Hà Tĩnh - thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam đã được đặt ra.

Trả lời câu hỏi tại sao ông Võ Kim Cự có trách nhiệm trong việc cấp phép cho Formosa vẫn được phê chuẩn thành viên Ủy ban Kinh tế, ông Phúc trả lời đây là hai việc khác nhau.

Đại biểu có quyền đăng ký vào bất cứ ủy ban nào, ông Cự là cử nhân tài chính ngân sách, có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, tham gia Uỷ ban Kinh tế là phù hợp, ông Phúc khẳng định.

Tổng thư ký cũng giải thích, đương nhiên việc cho Formosa thuê đất 70 năm thanh tra đã nói là không đúng thẩm quyền, bản thân ông Cự đã nhận. Ủy ban tỉnh Hà Tĩnh có văn bản báo cáo thời hạn 70 năm và Bộ kế hoạch và Đầu tư đã vào xem xét và thấy có đủ điều kiện cho thuê đất 70 năm.

Vậy việc ông Cự là thành viên Uỷ ban Kinh tế có ảnh hưởng đến hoạt động giám sát Formosa không khi mà Ủy ban Kinh tế có thể được giao giám sát dự án này?

Uỷ ban Kinh tế sẽ phân công, đoàn giám sát có nhiều thành phần nhưng chắc chắn không có ông Cự để đảm bảo khách quan, Tổng thư ký Quốc hội trả lời.

Với câu hỏi có ý kiến đề nghị xem xét tư cách đại biểu của ông Võ Kim Cự, ông có bình luận gì, ông Phúc cho biết sau này cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm thì mới có xem xét cụ thể được.

Tiếp tục nhận được đề nghị bình luận về báo cáo riêng về ô nhiễm môi trường biển miền Trung được Chính phủ gửi đến Quốc hội, ông Phúc nhận xét báo cáo khá đấy đủ, đánh giá rõ việc đầu tư, quản lý tác động môi trường, hậu quả thế nào nguyên nhân làm sao, và chỉ rõ vi phạm 53 lỗi tất cả.

Formosa cũng đã cam kết đền bù 500 triệu đô rồi, ông Phúc nhấn mạnh.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho rằng, Formosa là bài học đắt giá, qua đây cần kiểm soát chặt chẽ các nhà thầu để không có chuyện tương tự như Formosa.

Ô nhiễm môi trường trong đó có Formosa đã không được chọn cho giám sát tối cao mà chỉ được giao cho một uỷ ban của Quốc hội có phải là xem nhẹ nhân dân hay không?

Trả lời câu hỏi này, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng không thể đặt vấn đề xem nhẹ hay là không coi trọng. Vì giám sát cấp uỷ ban chức nănh cũng là một trong 5 cấp độ giám sát và hoạt động giám sát ở cấp độ nào cũng đều có giá trị pháp lý.