14:56 25/11/2022

Chuyên gia hiến kế để Asean bứt tốc vượt qua loạt thách thức hậu đại dịch

Song Hoàng - Tuấn Huy
Kinh tế Việt Nam đã phải trải qua nhiều trạng thái, hứng chịu những ngọn gió “đảo chiều”, với các ưu tiên liên tục được điều chỉnh: từ chỗ phục hồi đà tăng trưởng sau đại dịch trong những tháng đầu năm chuyển sang tập trung vào kiểm soát lạm phát...

Sáng 25/11, hàng trăm chuyên gia kinh tế đến từ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự lễ khai mạc một hội nghị bàn về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hậu đại dịch Covid-19 và ứng phó với những thách thức mới của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, cũng như các nền kinh tế khác ở Đông Nam Á, các thách thức mà nền kinh tế Việt Nam hiện đang phải đối mặt không hề nhỏ.

Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế đã phải trải qua nhiều trạng thái, hứng chịu những ngọn gió “đảo chiều”, với các ưu tiên liên tục được điều chỉnh: từ chỗ phục hồi đà tăng trưởng sau đại dịch trong những tháng đầu năm chuyển sang tập trung vào kiểm soát lạm phát từ thời điểm giữa năm, sau đó là ổn định tỷ giá và hiện nay là ưu tiên xử lý vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng”.

Với chủ đề lớn là “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và chiến lược ứng phó trong bối cảnh nền kinh tế có những biến động lớn”, hội nghị có 3 phiên họp toàn thể và nhiều phiên họp song song, với tham luận thuộc 14 nhóm nội dung từ nhiều chuyên gia kinh tế đến từ Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

“Chủ đề này có tính thời sự nóng hổi, hứa hẹn sẽ đưa ra được các luận giải hay và kiến nghị tốt cho cả với nhà hoạch định chính sách và nhà nghiên cứu các nước trong vùng”, Giáo sư Nguyễn Quang Thái, Chủ tịch VEA, nhận định.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Quang Thái, việc các hội kinh tế thuộc FAEA đồng thuận chọn Việt Nam là nước chủ trì hội thảo FAEA-45 là vinh dự lớn của VEA, đồng thời là cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam.

Video xem nhiều