21:39 21/03/2019

“Citigroup tính bán số vàng cầm cố của Venezuela”

Diệp Vũ

Do đã quá thời hạn mà Caracas vẫn chưa trả nợ, nên Citibank dự kiến sẽ bán số vàng cầm cố

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn tài chính Mỹ Citigroup đang có kế hoạch bán đi vài tấn vàng mà Ngân hàng Trung ương Venezuela dùng làm tài sản cầm cố để vay 1,6 tỷ USD, bởi đã quá thời hạn trả nợ mà Caracas vẫn chưa thanh toán - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Một động thái như vậy sẽ là trở ngại cho những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro nhằm ngăn đà sụt giảm của dự trữ ngoại hối.

Từ năm 2014, chính quyền của ông Maduro đã sử dụng nghiệp vụ tài chính được biết đến với tên gọi hoán đổi vàng (gold swap), theo đó dựa vào nguồn vàng dự trữ quốc gia để vay các khoản vay bằng tiền mặt là ngoại tệ mạnh, trong bối cảnh xuất khẩu dầu của Venezuela sụt giảm kéo theo nguồn thu ngoại tệ.

Tuy vậy, trong hai năm qua, Venezuela gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ để lấy lại số vàng đã cầm cố.

Theo một thỏa thuận vào năm 2015 giữa Venezuela với ngân hàng Citibank thuộc Citigroup, Venezuela vào ngày 11/3 phải trả 1,1 tỷ USD trong khoản vay 1,6 tỷ USD - nguồn tin cho hay. Phần còn lại của khoản vay sẽ đáo hạn vào năm tới.

Do đã quá thời hạn mà Caracas vẫn chưa trả nợ, nên Citibank dự kiến sẽ bán số vàng cầm cố. Số lượng vàng này hiện có giá trị thị trường khoảng 1,358 tỷ USD, đồng nghĩa với việc sẽ dư 258 triệu USD sau khi Citibank thu hồi số tiền 1,1 tỷ USD đã cho Venezuela vay. Số tiền dư ra này sẽ được gửi vào một tài khoản tại Citibank ở New York, nguồn tin nói.

Khả năng trả nợ của chính quyền Tổng thống Maduro đã suy giảm do cuộc khủng hoảng chính trị-kinh tế-nhân đạo tồi tệ đang diễn ra ở Venezuela, cũng như các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ và một số nước châu Âu áp lên Caracas.

Nguồn tin cũng nói rằng với sự hậu thuẫn của Mỹ, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido - người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời nước này và được Washington công nhận - đã giành được quyền kiểm soát mảng lọc dầu thuộc công ty dầu khí quốc doanh PDVSA. Phe đối lập cũng đã đề nghị Citibank gia hạn 120 ngày cho việc thanh toán khoản vay, nhưng không được ngân hàng Mỹ nhất trí.

Ông Guaido hiện đang tìm cách đóng băng các tài khoản và số vàng ở nước ngoài thuộc sở hữu của Venezuela, trong đó chủ yếu là số vàng gửi ở hầm vàng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ở London.

Vào cuối năm 2018, Ngân hàng Trung ương Venezuela đã trả cho ngân hàng Đức Deutsche Bank số tiền 700 triệu USD để khôi phục quyền sở hữu một phần số vàng được dùng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay trước đó. Tuy nhiên, số vàng nói trên hiện vẫn được giữ bởi BoE, bất chấp việc Caracas đề nghị hoàn trả.

Xét tới kết quả giao dịch nói trên, nguồn tin cho rằng Ngân hàng Trung ương Venezuela, dù có tiền đi chăng nữa, cũng sẽ "không dại gì" mà thanh toán khoản tiền đã vay Citibank.