15:45 10/06/2021

Cổ phiếu thủy sản đột ngột dựng đứng

Kim Phong -

Giữa cơn lốc chốt lời, bắt đáy ở cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hay thép khiến giá giằng co, nhóm cổ phiếu thủy sản đột ngột bùng nổ cả về thanh khoản lẫn giá...

VN-Index trồi sụt nhưng không có tiến triển chiều nay.
VN-Index trồi sụt nhưng không có tiến triển chiều nay.

Các nhịp xả, bắt đáy tiếp tục diễn ra trong phiên chiều nay khiến đa số cổ phiếu trồi sụt không ổn định. Rất nhiều mã đã không giữ được đà tăng đến hết phiên. Tuy nhiên vẫn có nhiều cổ phiếu thu hút dòng tiền bất ngờ và tăng mạnh.

Cổ phiếu thủy sản hôm nay đột ngột trở thành tâm điểm. Thực ra nhiều mã thủy sản đã tăng giá từ đầu tháng, nhưng mức tăng không có gì đáng chú ý, thanh khoản cũng bình bình. Hôm nay nhiều mã mới thật sự bùng nổ.

Những cổ phiếu tiêu biểu của nhóm này đều đóng cửa ở giá kịch trần. Đó là CMX, VHC, FMC, ACL, ANV. Thậm chí đến các mã “liu riu” trên sàn UpCOM như SSN, ICF lâu nay gần như “ngủ li bì” về thanh khoản, cũng bừng tỉnh.

Dĩ nhiên những cổ phiếu thủy sản trên sàn HoSE được chú ý nhất, đơn giản vì dòng tiền đã lớn sẵn ở sàn này. Nổi bật nhất là VHC. Cổ phiếu này đầu phiên cũng chịu chung số phận của rất nhiều mã khác, là giảm giá theo thị trường. Tuy nhiên sau đó VHM đột ngột được mua cực mạnh, đến cuối phiên sáng đã tăng 4,3% so với tham chiếu. Thanh khoản của VHC đã khá lớn với 146,5 tỷ đồng.

Sang chiều cổ phiếu này tiếp tục được mua cực mạnh, nhưng lượng bán bắt đầu ít đi. Chỉ chưa tới 1,8 triệu VHC được khớp, trị giá 79 tỷ đồng và giá đã lên kịch trần. VHM lọt vào top 20 cổ phiếu có giá trị cao nhất sàn HoSE phiên này, với tổng cộng 225,6 tỷ đồng.

VHC có phiên kịch trần đầu tiên của năm 2021 và chỉ nhờ phiên tăng hôm nay, giá đã lên cao nhất trong vòng 6 tháng. Tính từ đầu tháng 5/2021 đến nay VHC tăng 22,6%, trong đó riêng tháng 6 tăng 10,6%. VHC đang hoàn lại những đau thương khi 5 tháng trước cũng bốc hơi 23% giá trị.

Các cổ phiếu thủy sản bất ngờ tăng nóng với thanh khoản khá cao.
Các cổ phiếu thủy sản bất ngờ tăng nóng với thanh khoản khá cao.

Ngoài VHC, thanh khoản của các cổ phiếu thủy sản khác nhìn chung rất nhỏ, khó có thể coi là có dòng tiền lớn đổ vào đồng loạt giống nhau. Sau VHC chỉ có ANV khớp gần 66 tỷ đồng là đáng kể. Tuy nhiên cũng có thể xem các mã thủy sản đột nhiên nhận được quan tâm, vì thanh khoản trước đây rất tệ. Chẳng hạn CMX khối lượng 20 phiên vừa qua chỉ đạt trung bình 210.000 cổ phiếu, giá chưa tới 7.000 đồng. Hôm nay khối lượng tăng gấp đôi. IDI, FMC hay ACL cũng vậy, thanh khoản có sự gia tăng đột biến. SSN, ICF những mã bên sàn UpCOM cũng rất ít chú ý, hôm nay đều thanh khoản mạnh so với bình quân.

Nếu so với các nhóm cổ phiếu thời thường hút vốn ngàn tỷ mỗi mã hàng ngày thì rõ ràng các cổ phiếu thủy sản chỉ bằng số lẻ. Do vậy chưa có dấu hiệu gì rõ ràng là xuất hiện sự đảo chiều dòng vốn vào đây. Biến động này có lẽ chỉ là hoạt động đầu cơ thông thường của số ít nhà đầu tư.

Đối với các cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán thì hôm nay tiếp tục là sự thất vọng. Phiên chiều các mã ngân hàng tiếp tục chịu sức ép lớn và không thể lên cao hơn được. Duy nhất ACB tăng 0,44%, KLB tăng 0,76%. Còn lại từ lớn đến nhỏ đều giảm: VCB giảm 0,2%, BID giảm 3,41%, CTG giảm 1,98%, TCB giảm 1,38%, MBB giảm 1,69%, STB giảm 2,38%, TPB giảm 1,81%, EIB giảm 2,57%, HDB giảm 2,1%....

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phân hóa tốt hơn. VCI thậm chí còn tăng kịch trần. ORS cũng dẫn đầu nhóm penny tăng hết biên độ. SSI tăng 0,64%, VND tăng 4,43%. Tuy nhên cũng có quá nửa mã trong nhóm này giảm, như HCM giảm 0,13%, FTS giảm 0,7%, BVS giảm 1,44%, BSI giảm 1,5%, CTS giảm 4,5%...

Hai cổ phiếu lớn nâng đỡ thị trường phiên này là VNM tăng 3,48% và HPG tăng 2,58%. Tuy nhiên nhóm trụ lớn hơn giảm sâu: VIC giảm 1,94%, VHM giảm 1,89%, MSN giảm 1,34%, GAS giảm 1,49%, chưa kể nhóm ngân hàng.

VN-Index đóng cửa giảm 0,7% so với tham chiếu, tức là cả phiên chiều, trồi sụt đầy vất vả mà chỉ số không cải thiện gì so với cuối phiên sáng. VN30-Index đóng cửa giảm 0,45%. Độ rộng trên HoSE có cải thiện nhẹ lúc đóng cửa với 162 mã tăng/236 mã giảm. Midcap chỉ còn giảm 0,03%, Smallcap tăng 0,01%. Cổ phiếu trong 2 rổ này là yếu tố giúp cải thiện độ rộng thị trường trong phiên chiều.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng bán ra trong chiều nay, khiến vị thế ròng giảm so với phiên sáng. Cuối ngày khối này ghi nhận mua ròng 250,2 tỷ đồng trong khi cuối phiên sáng đang là mua ròng 481,6 tỷ đồng. DXG bị bán ròng 155,8 tỷ đồng, NVL bán 74 tỷ, SAB khoảng 55 tỷ. VIC, GEX, BID bị bán ròng từ 30 tỷ đến 41 tỷ đồng. Phía mua ròng vẫn là HPG, VNM, SSI, VCI, VCB, STB, VHM, CTG, HDB.