08:11 16/12/2013

Cô ruột Kim Jong Un bất ngờ tái xuất

Nhật Minh

Giới quan sát nhận định, bà Kim Kyong Hui vẫn là một nhân vật chủ chốt trong ban lãnh đạo chính quyền Triều Tiên

Bà Kim Kyong Hui (ngoài cùng bên trái) là một nhân vật mang tính biểu tượng và là một hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nước Triều Tiên, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - Ảnh: News.<br>
Bà Kim Kyong Hui (ngoài cùng bên trái) là một nhân vật mang tính biểu tượng và là một hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nước Triều Tiên, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - Ảnh: News.<br>
Truyền thông Triều Tiên ngày 15/12 cho biết, bà Kim Kyong Hui đã được chỉ định làm thành viên ban tổ chức lễ tang cho Chủ tịch Ủy ban Thanh tra Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Kuk Tae vừa qua đời.

Cụ thể, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), bà Kim Kyong Hui, 67 tuổi, đã được chỉ định làm một thành viên trong ban lễ tang của đảng Lao động Triều Tiên để chuẩn bị cho đám tang ông Kim Kuk Tae. Giới quan sát nhận định, việc này cho thấy bà Kim Kyong Hui vẫn là một nhân vật chủ chốt trong ban lãnh đạo chính quyền Triều Tiên.

Trước đó, hôm 12/12, Triều Tiên đã xử tử ông Jang Song Thaek, chồng bà Kim Kyong Hui. Nhiều người đã đặt câu hỏi về số phận của người phụ nữ này, nhưng hầu hết tin tưởng bà vẫn tuyệt đối an toàn, do bà Kim Kyong Hui là một nhân vật mang tính biểu tượng và là một hậu duệ trực tiếp của người sáng lập nước Triều Tiên, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Hôm 13/12, đài truyền hình Triều Tiên đã chiếu lại một phim tài liệu có sự xuất hiện của bà. Bà Kim Kyong Hui xuất hiện trong cảnh được cho là quay khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm cung Kumsusan hồi tháng 12/2012. Ông Jang Song Thaek cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm, song hình ảnh của ông bị cắt khỏi đoạn phim.

Một số chuyên gia về tình hình Triều Tiên cho rằng, chính bà Kim đã đứng sau vụ bắt chồng mình. "Chính bà ấy nói với các ủy viên Bộ Chính trị Triều Tiên rằng quyền lực của ông Jang có thể là đe dọa với ông Kim Jong Un. Đó là lý do bà quyết định tố cáo chồng mình", Lee Yun Keol, chuyên gia thuộc Trung tâm Thông tin chiến lược Triều Tiên, cho hay.

Nhà nghiên cứu Chung Young Tae của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cũng dự đoán rằng, "nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bắt tay cùng với cô mình (Kim Kyong Hui) và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong Hae, để hất cẳng ông Jang. Trong trường hợp đó, bà Kim có thể đảm bảo được vị thế của mình".

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, ngoài người cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, các thành viên trong ban lễ tang còn có nhiều nhân vật được xem là đại diện nhóm quyền lực mới ở Triều Tiên, như Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam, Thủ tướng Pak Pong Ju, Phó Nguyên soái Choe Ryong Hae...

Giới phân tích nhận định, danh sách ban lễ tang các lãnh đạo cấp cao cũng như số lần xuất hiện trên báo chí là dấu hiệu cho thấy vị thế của các quan chức Triều Tiên. Song để biết được những nhân vật quyền lực mới của Triều Tiên, thì phải chờ xem ai sẽ có mặt cạnh ông Kim Jong Un, trong lễ kỷ niệm lần thứ hai ngày mất ông Kim Jong Il vào ngày 17/12 tới.

Cũng có liên quan tới vấn đề nêu trên, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP ngày 15/12, quan chức cấp cao trong Ủy ban Phát triển Kinh tế Nhà nước Triều Tiên, ông Yun Yong Sok đã khẳng định rằng, vụ xử tử hình ông Jang Song Thaek, chồng của bà Kim Kyong Hui, sẽ không gây ra bất cứ sự thay đổi nào, trong chính sách kinh tế của Triều Tiên.

Theo lời ông Yun Yong Sok, Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy những chương trình liên quan đến các khu kinh tế mới, nhằm thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài. Ông Yun Yong Sok cũng nói thêm, vụ tử hình ông Jang mới đây không nên bị xem là một dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách kinh tế hay nỗ lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, theo KCNA, hôm 15/12, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đi thị sát công trình xây dựng khu trượt tuyết Masik tại khu vực phía đông bắc nước này. Bức ảnh được KCNA phát đi cho thấy, ông Kim Jong Un tươi cười bước đi tại khu Masik. Xung quanh ông là một số cán bộ cấp cao, nhiều người đang cầm sổ hoặc mải miết ghi chép.

Tại đây, ông Kim đã khen ngợi các binh lính và công nhân đã làm việc hết mình để đảm bảo tiến độ công trình, hiện đã gần hoàn tất. "Lãnh đạo ca ngợi Masik là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, đứng đầu về độ dài đường trượt tuyết,” KCNA nói, đồng thời cho biết thêm, ông Kim Jong-Un khẳng định khu nghỉ dưỡng này sẽ thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Chuyến thăm khu nghỉ dưỡng Masik đánh dấu lần thứ hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un chính thức xuất hiện công khai trước công chúng sau khi xử tử người chú dượng Jang Song Thaek, gây chấn động dư luận quốc tế.