Công thức đầu tư mới thời thắt chặt đầu tư

Anh Quân

26/04/2008, 19:26

Tổng công ty Cienco 5 sẽ dùng nguồn vốn tự huy động để đầu tư cho dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây

Dự án có tổng mức đầu tư 6.247 tỷ đồng.
Dự án có tổng mức đầu tư 6.247 tỷ đồng.

Sáng 26/4, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) đã tổ chức lễ khởi công dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 và Mỹ Hưng - Cienco 5.

Dự án đường trục này được Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao. Ông gọi đây là “công thức đầu tư mới” và khẳng định dự án phù hợp với điều kiện hiện nay, không ảnh hưởng đến chủ trương thắt chặt đầu tư công của Chính phủ.

Dự án này được Cienco 5 đầu tư từ nguồn vốn tự huy động của doanh nghiệp. Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, Chính phủ cho phép đối trừ vào thuế sử dụng đất các dự án khu đô thị nói trên.

Theo Phó thủ tướng, với việc tạo cơ chế phù hợp, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ sẽ không bị gián đoạn trong bối cảnh hiện nay và chủ trương tiết giảm đầu tư công vẫn thực hiện được.

Ông Trịnh Duy Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây nhấn mạnh rằng dự án phù hợp với quy hoạch và đã được các cấp có thẩm quyền nhất trí phê duyệt. Theo văn bản được ông trình bày, dự án đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua nội dung và được Bộ Xây dựng xác nhận phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư 6.247 tỷ đồng. Tuyến đường dài 41,5 km đi từ thành phố Hà Đông, qua các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên và cắt quốc lộ 1 tại đoạn dưới Cầu Giẽ (xã Châu Can - Phú Xuyên). Theo thiết kế kỹ thuật, mặt cắt đường có chiều ngang 40m, với 4 làn xe chạy đạt tốc độ thiết kế 60 km/giờ.

Theo quy hoạch, trên dọc tuyến đường có 4 khu công nghiệp với tổng diện tích 3.204 ha và 7 khu đô thị với diện tích đất sử dụng gần 2.050 ha.

Trong đó, các khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 và Mỹ Hưng - Cienco 5 có tổng diện tích 570,73 ha. Chuỗi 3 khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B và Mỹ Hưng với tổng mức đầu tư 6.157 tỷ đồng do Tập đoàn Namwon (Hàn Quốc) và một doanh nghiệp tư vấn uy tín trong nước lập quy hoạch theo tiêu chuẩn đô thị sinh thái.

Nói về dự án, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập nhiều đến lợi ích của người dân. Ông cho rằng dự án sẽ sắp xếp lại cơ cấu dân cư, chuyển một bộ phận lao động nông nghiệp sang lao động trong các khu công nghiệp và hành chính.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 60 tháng, kể từ khi được bàn giao mặt bằng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy