15:56 20/05/2015

Cử tri quan tâm sâu sắc đến “chọn người” qua đại hội Đảng

Anh Minh

Cử tri muốn đại hội đảng bộ các cấp phải “lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức”

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.
Bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày sáng nay tại phiên khai mạc Quốc hội cho hay, đại hội đảng bộ các cấp là mối quan tâm của đông đảo cử tri.

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ họp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Trong số này, có 1.920 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 1.934 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân “quan tâm sâu sắc việc triển khai tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, mong muốn việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp phải thật sự dân chủ, đoàn kết, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân”.

Đồng thời, cử tri cũng mong muốn đại hội đảng bộ các cấp phải “đề ra các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở mỗi địa phương và toàn quốc, đồng thời lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức tham gia cấp ủy đảng các cấp”.

Một nội dung khác cũng được cử tri quan tâm và đánh giá cao là công tác xây dựng pháp luật, theo đó Quốc hội đã khẩn trương ban hành nhiều đạo luật quan trọng để triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 nhằm tiếp tục bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho biết “rất hoan nghênh và quan tâm theo dõi việc thực hiện các chương trình giám sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với các bộ, ngành đang triển khai ở các lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống của nhân dân và nâng cao tính cạnh tranh môi trường kinh doanh”.

Tuy nhiên, nhiều cử tri vẫn băn khoăn, lo lắng về tình hình phát triển kinh tế chưa thật bền vững, năng suất lao động nhìn chung còn thấp, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định, nợ công tiếp tục tăng.

Những điểm yếu khác cũng được cử tri đề cập là việc hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở nhiều địa phương trong những năm qua đã được đầu tư, cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân; tai nạn giao thông đã giảm nhưng số người chết và bị thương vẫn còn rất lớn; tai nạn lao động nghiêm trọng và hỏa hoạn vẫn xảy ra nhiều...

Đặc biệt, ông Nhân cho biết cử tri “rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp”.

“Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC)”.

“Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.