11:38 09/10/2014

Đã liên lạc được với tàu chở dầu Việt Nam mất tích

Ngô Trang

Các thuyền viên trên tàu Sunrise 689 đã liên lạc được với gia đình sau 6 ngày con tàu này mất tích

Tàu Sunrise 689 được cho là đã bị cướp biển khống chế.<br>
Tàu Sunrise 689 được cho là đã bị cướp biển khống chế.<br>
Tàu chở dầu của một doanh nghiệp Hải Phòng bị mất tích hôm 3/10 đã liên lạc được với đất liền, sau gần một tuần lênh đênh trên biển.

Theo thông tin trên tờ Tiền Phong, 5 giờ sáng nay (9/10), thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng liên lạc về Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy sản Hải Phòng, thông báo tàu Sunrise 689 đã thoát khỏi cướp biển song toàn bộ thiết bị định vị trên tàu đã bị phá hủy.

Thuyền trưởng Thắng cho hay, sau khi bị cướp biển khống chế, lấy đi một số lượng dầu trên tàu, cướp biển đã trả tự do cho con tàu và 18 thuyền viên. Hiện các thuỷ thủ trên tàu bước đầu đã thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, ông Thắng không biết được vị trí con tàu đang ở đâu do thiết bị định vị không còn hoạt động.

Sau khi Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy sản Hải Phòng nhờ cơ quan viễn thông xác định vị trí của số điện thoại thuyền trưởng gọi về, thì mới rõ vị trí tàu ở vùng biển Cà Mau, cách đất liền khoảng 67 hải lý.

Đại diện công ty này cho biết, thuyền trưởng thông báo có 2 thuyền viên trên tàu bị thương nhẹ. Dự kiến chiều tối nay, Sunrise 689 sẽ về tới Vũng Tàu.

Hiện doanh nghiệp này đang chuẩn bị vào Vũng Tàu làm thủ tục đón tàu và các thuyền viên trở về. Theo ông Điệp, các thuyền viên trên tàu cũng đã liên lạc, thông báo cho gia đình.

Trước đó, chiều 2/10, tàu Sunrise 689 chở hơn 5.200 tấn dầu đã rời khỏi Singapore theo hành trình về bến phao xăng dầu của công ty Hưng Phát tại Cửa Việt (Quảng Trị).

Tuy nhiên, đến 12 giờ trưa hôm sau 3/10, tàu đã không gửi báo cáo trưa về công ty theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy sản Hải Phòng đã nhiều lần gửi e-mail cho tàu nhưng hệ thống báo không thể gửi e-mail đến tàu qua hệ thống Inmarsat-C.

Sau nhiều lần tìm mọi cách liên lạc với tàu không được, chiều 5/10, chủ tàu đã thông báo việc tàu mất liên lạc tới Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã tiến hành ngay các biện pháp tìm kiếm nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Ngày 7/10, Cục Hàng hải đã gửi văn bản đề nghị các nước Indonesia, Singapore, Malaysia hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất liên lạc. Theo thông tin từ ban điều phối an ninh hàng hải Indonesia, thông tin phản hồi cuối cùng cơ quan này thu được từ tàu Sunrise 689 là lúc 13 giờ 21 phút ngày 3/10, tàu đang ở vị trí cách bờ biển Singapore khoảng 130 hải lý.

Theo Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy sản Hải Phòng, vị trí này nằm chệch hướng với tuyến hải trình của tàu từ Singapore về Việt Nam.