12:05 10/07/2021

Đà Nẵng: từ sáng nay người dân được phép tắm biển trở lại

Tường Bách

Trong khi TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội từ 9/7, Hà Nội kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất; tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời từ 8/7, thì tại Đà Nẵng người dân đã được phép tắm biển trở lại từ ngày 10/7…

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa có ý kiến cho phép một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng được phép hoạt động trở lại kể từ 4h30 ngày 10/7. Quyết định này được lãnh đạo thành phố đưa ra sau khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, nhiều ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, hoạt động tắm biển (đã tạm dừng trước đây tại Công văn số 3770/UBND-KGVX ngày 19/6/2021 của UBND Tp.Đà Nẵng) được hoạt động trở lại hàng ngày với thời gian tắm buổi sáng từ 4h30 đến 8h, buổi chiều từ 16h30 đến không quá 19h.

Người dân chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Riêng đối với dịch vụ tắm nước ngọt, các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định) chưa cho phép hoạt động trở lại.

Đây là lần thứ 2, Đà Nẵng cho người dân tắm biển trở lại, trong đợt dịch từ 27/4 đến nay. Trước đó, cấm biển lần đầu từ ngày 4/5, sau đó mở lại ngày 9/6; đến ngày 19/6, thành phố này thông báo cấm biển lần 2 khi phát hiện chuỗi lây nhiễm mới liên quan nam bảo vệ công ty nhựa Duy Tân (đến nay có 92 ca Covid-19 có liên quan bệnh nhân này).

Ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Hoạt động thứ hai xin được phép mở cửa trở lại là thể thao ngoài trời và thể thao trong nhà không tập trung đông người. Riêng các hoạt động thể thao trong phòng GYM, yoga và bia chưa được phép hoạt động lại. Vì đây là những hoạt động trong phòng kín có khả năng lây nhiễm".

Các cơ sở hoạt động lại phải đảm bảo điều kiện phòng dịch, chủ cơ sở dịch vụ phải cam kết với chính quyền về phòng dịch Covid-19; không được tổ chức giải, tổ chức giao lưu thể thao các hội, tập trung đông người.

Đối với người chơi, tập luyện thể dục, thể thao: thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm đến sân tập, sân chơi thể thao và các khu vực tập luyện đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở…; bản thân hoặc trong hộ gia đình có người đang trong thời gian cách ly y tế theo quy định; trường hợp đến, về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch mà chưa khai báo, giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Người chơi thể thao bắt buộc phải khai báo y tế hàng ngày và thường xuyên mở ứng dụng Bluzone, Bluetooth trên máy điện thoại Smartphone (nếu có); Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi giải lao. Rời sân chơi, sân tập về nơi cư trú ngay, không được tập trung đông người và tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao.

Hiện Tp.Đà Nẵng vẫn chưa cho phép kinh doanh, buôn bán ăn uống tại chỗ (chỉ được bán mang về); các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, thờ tự; dạy học tại trường mầm non, nhóm trẻ; dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, karaoke, massage; khu phố đi bộ; chợ đêm,... 

Ngày 9/7, TP. Đà Nẵng ghi nhận một ca mắc mới, là F1 đã được cách ly tập trung tại từ ngày 27/6. Từ ngày 18/6 - 9/7, Đà Nẵng ghi nhận 92 ca mắc Covid-19. Thành phố đã tiếp nhận cách ly tập trung 56 người đến từ vùng dịch (Tp.HCM 49 người, Hưng Yên 2 người, Tiền Giang 3 người, Quảng Ngãi 2 người).