
Sự thận trọng trong phiên đáo hạn phái sinh khiến thanh khoản hôm nay sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên thị trường không vì thế mà suy yếu, lực cầu giá cao giúp càng về cuối đà tăng càng tốt hơn. Nhóm bất động sản tăng tốt nhất với nhiều cổ phiếu lên giá mạnh mẽ.
Chỉ số VNREAL sàn HoSE ngay cả khi có VIC và VHM tăng nhẹ, đóng cửa vẫn là chỉ số nhóm ngành tốt nhất với mức tăng 0,92%. Rất nhiều mã bất động sản vừa và nhỏ thu hút được dòng tiền đẩy giá tích cực.
Ngoại trừ vài trụ như VIC và VHM, nhóm bất động sản thường không lọt vào top những cổ phiếu dẫn dắt điểm số do vốn hóa hạn chế. Hôm nay KBC tăng 5,94% bất ngờ lọt vào Top 5. Nếu chỉ nhìn ở biên độ tăng, còn có QCG, VGC, DXS, IDJ, PDR, HDG đều tăng xấp xỉ 3% trở lên. Nhìn từ thanh khoản, PDR, DXG, DIG, KDH, KBC, HDG đều khớp hàng trăm tỷ đồng, nằm trong nhóm giao dịch sôi động nhất thị trường…
Điều bất lợi duy nhất là đà tăng giá của nhóm bất động sản không góp công nhiều vào điểm số. VN-Index được KBC, VIC, VHM thuộc nhóm này cộng cho chưa tới 0,8 điểm, do VIC chỉ tăng 0,59% và VHM tăng 0,57%. Vai trò điều tiết chỉ số được trao vào tay nhóm ngân hàng, với 4 mã dẫn đầu là VCB, SSB, CTG và TCB. Tuy vậy cũng giống các mã bất động sản nói trên, chỉ có SSB tăng 6,73% là nổi bật, còn lại VCB tăng yếu 0,55%, CTG tăng 0,84%, TCB tăng 0,87%, sức mạnh nhóm này chủ yếu đến từ vốn hóa.
Thị trường hôm nay bước vào phiên đáo hạn phái sinh và thông thường những ngày như vậy giao dịch chậm, ít biến động trong phiên và nếu có chỉ thay đổi 15 phút cuối. Diễn biến hôm nay cũng vậy, phần lớn thời gian cổ phiếu đi ngang biên độ hẹp và thanh khoản rất nhỏ. Đến chiều nhóm blue-chips thay đổi tích cực trước, kéo theo sức tăng lan tỏa khá rộng. VN30-Index đóng cửa tăng 0,57% với 22 mã tăng/1 mã giảm, tốt hơn đáng kể so với phiên sáng (17 mã tăng/8 mã giảm). Độ rộng tổng thể của VN-Index cũng vậy, chốt phiên sáng có 176 mã tăng/156 mã giảm thì đóng cửa là 240 mã tăng/122 mã giảm.
Mặc dù có thể nói rằng nhịp leo dốc trong buổi chiều có chút ảnh hưởng từ phiên đáo hạn phái sinh, nhưng độ rộng thay đổi ở trên phản ánh một xu hướng cải thiện giá lan tỏa. Nếu đơn thuần chỉ là phái sinh, nhóm VN30 sẽ thay đổi là chính. Vn-Index chốt phiên ở mức cao nhất ngày, tăng 6,37 điểm tương đương 0,5%.
Toàn sàn HoSE cuối ngày có 85 mã tăng hơn 1% (số lượng gấp đôi buổi sáng) với nhiều cổ phiếu giao dịch sôi động. Nhóm chứng khoán vẫn còn một số cổ phiếu tốt như HCM tăng 1,16% khớp 358,2 tỷ đồng nhưng SSI chỉ còn tăng 0,6%, VCI tăng 0,29%, VND giảm 0,68%... Bù lại dòng tiền vào nhóm chứng khoán vẫn đẩy thanh khoản nhiều cổ phiếu lên cao: SSI dẫn đầu thị trường về giá trị giao dịch, HCM đứng trong Top 5, VCI lọt top 15… Trong bối cảnh thanh khoản tổng thể khá thấp thì nhóm thu hút được dòng tiền nổi bật và có diễn biến giá tăng vẫn là điểm sáng.
Nhóm giảm giá hôm nay không có nhiều mã đáng chú ý. Trong 122 cổ phiếu đỏ, có 31 mã giảm quá 1% và đều là thanh khoản thấp. SBT, SGR, POW, IMP, KOS, PNJ, BFC là những mã duy nhất đáng kể. Thậm chí toàn bộ 122 cổ phiếu đỏ này chiếm chưa tới 10% giá trị khớp lệnh sàn HoSE.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì đà mua ròng tốt sang phiên thứ 4 liên tục. Tổng mức giải ngân ròng trên HoSE khoảng 470,4 tỷ đồng. Tổng giá trị mua ròng của khối này từ đầu tuần đạt khoảng 1.525 tỷ đồng. Rất có thể tuần này sẽ là tuần mua ròng đầu tiên sau 4 tuần bán ròng liên tiếp. Thậm chí nếu tính từ đầu năm 2024, tuần này sẽ là tuần mua ròng thứ 4/38 tuần. Điều này đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong bối cảnh FED giảm lãi suất làm đồng USD kết thúc chu kỳ tăng giá.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dù ở giai đoạn nào, ngành điện vẫn đóng vai trò chủ chốt cho phát triển kinh tế, từ đó giúp định hình được cơ hội đầu tư trong chu kỳ tới.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.