14:00 23/08/2021

Đại sứ Ba Lan bàn giao hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca cho Bộ Y tế

Bộ Y tế cho biết sẽ nhanh chóng phân bổ lô vaccine này đến các địa phương tùy theo tình hình thực tế về dịch bệnh của từng nơi đó…

Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca.
Đại sứ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca.

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Ngài Wojciech Gerwel - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam đã thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này. Dự lễ bàn giao có ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Gerwel chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt các tỉnh, thành đang là điểm nóng về dịch Covid-19. Đồng thời Đại sứ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về những hiệu quả quyết tâm của Chính phủ cũng như sự đồng lòng của người dân trong thực hiện các chính sách mà Chính phủ đưa ra.

“Với sự quyết tâm và đồng lòng như vậy, chúng tôi tin chắc chắn Việt Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch”, Ngài Đại sứ Wojciech Gerwel nói đồng thời nhấn mạnh rằng ông rất cảm động khi được chứng kiến cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có nhiều hành động đẹp như nấu cơm phục vụ cán bộ y tế của nhiều bệnh viện ở Ba Lan chống dịch hồi năm ngoái.

Ngài Wojciech Gerwel cho rằng, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam trong lúc khó khăn thì bây giờ cũng là lúc chúng tôi đền đáp điều đó.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định sự hỗ trợ này giúp cho Việt Nam có thêm nguồn lực chống dịch và càng tô thêm ý nghĩa khi 2 nước đã bước sang 71 năm quan hệ ngoại giao.

Thứ trưởng cảm ơn và đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Ba Lan và các doanh nghiệp Ba Lan cung cấp trang thiết bị, dược phẩm… cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân Việt Nam thời gian qua.

Đặc biệt trong lần này Chính phủ và nhân dân Ba Lan đã tặng khẩn cấp hơn nửa triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch.

Bộ Y tế sẽ nhanh chóng phân bổ lô vaccine này đến các địa phương tùy theo tình hình thực tế về dịch bệnh của từng địa phương.

Trước đó, ngày 17/8, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng Việt Nam 501.600 liều vaccine AstraZeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD. Ba Lan cũng sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9.

Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước, nỗ lực vận động của đại sứ quán hai nước, cũng như sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam.