09:28 19/08/2019

Đan Mạch: Ông Trump muốn mua Greenland là ý tưởng “kỳ lạ”

Bình Minh

“Tôi rất hy vọng rằng ý tưởng đó không phải là chuyện nghiêm túc”, Thủ tướng Đan Mạch nói

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen - Ảnh: Reuters.

Ý tưởng bán lãnh thổ Greenland cho Mỹ là một điều kỳ lạ - Thủ tướng Đan Mạch tuyên bố ngày Chủ nhật, sau khi cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng Mỹ quan tâm đến việc mua lại Greenland.

"Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng ý tưởng đó không phải là chuyện nghiêm túc", Thủ tướng Mette Frederiksen nới với tờ báo Sermitsiaq nhân một chuyến thăm tới Greenland.

Hôm Chủ nhật, ông Trump xác nhận với báo giới rằng gần đây ông đã bàn về khả năng mua lại Greenland. Tuy nhiên, ông cũng nói việc mua lại lãnh thổ này không phải là ưu tiên trước mắt của chính quyền ông.

"Ý tưởng này xuất hiện, và là một ý tưởng thú vị về mặt chiến lược", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo ở sân bay Morrison thuộc New Jersey, nơi ông chuẩn bị lên chuyên cơ Không lực số 1 để bay về Washington DC.

"Đó không phải là ưu tiên số 1. Tôi xin nói như vậy", ông nhấn mạnh.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Ông Trump dự kiến có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Copenhagen vào tháng tới. Trong chuyến thăm này, ông sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Frederiksen của Đan Mạch và Thủ tướng Kim Kielsen của Greenland.

Trước khi bà Frederiksen đưa ra phát biểu về ý tưởng Mỹ mua Greenland, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã xác nhận thông tin báo chí trước đó cho biết ông Trump thảo luận với các cố vấn về ý tưởng này.

"Tôi không muốn dự báo kết quả. Tôi chỉ nói rằng Tổng thống, một người có am hiểu về lĩnh vực bất động sản, muốn xem xét việc mua lại Greenland", ông Kudlow nói với Fox News.

Ông Kudlow cũng nhấn mạnh việc Tổng thống Mỹ Harry Truman cũng từng muốn mua Greenland.

"Đan Mạch nắm Greenland, mà Đan Mạch lại là đồng minh của Mỹ. Greenland là một địa chỉ chiến lược. Họ cũng có nhiều khoáng sản giá trị", ông Kudlow nói thêm.

Reuters cho biết, một thỏa thuận quốc phòng giữa Đan Mạch và Mỹ từ năm 1951 cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ không quân Thule ở phía Bắc của Greenland.

Nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, Greenland phụ thuộc vào sự hậu thuẫn kinh tế của Đan Mạch. Lãnh thổ này tự xử lý các vấn đề địa phương, trong khi Copenhagen chịu trách nhiệm về chính chính sách quốc phòng và đối ngoại của Greenland.

"Đó là một cân nhắc kỳ lạ. Dĩ nhiên là Thủ tướng Kim Kielsen của Greenland đã nói rõ rằng Greenland không phải để bán. Đó là nơi chuyện này kết thúc", bà Frederiksen nói với đài DR của Đan Mạch.

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Greenland, bà Ane Lone Bagger, nói với Reuters: "Chúng tôi cởi mở với kinh doanh, nhưng không phải để bán".