08:55 04/01/2022

Dấu hiệu du lịch “rã đông”

Châu Anh -

Những ngày đầu năm, thành phố Hồ Chính Minh đón 200 du khách nội địa tới xông đất. 200 du khách là con số rất nhỏ so với trước đây nhưng cũng là con số mang nhiều hy vọng để du lịch phục hồi.

Thành phố Hồ Chí Minh đón đoàn du khách nội địa đầu tiên trong năm 2022
Thành phố Hồ Chí Minh đón đoàn du khách nội địa đầu tiên trong năm 2022

Sáng ngày 1/1, đích thân phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng lãnh đạo Sở Du lịch đã tổ chức Lễ đón khách du lịch đầu năm 2022 đến địa phương này tại khu vực Ga đến quốc nội, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Mặc dù chỉ đón khoảng 200 du khách nội địa nhưng đây là sự kiện đặc biệt của thành phố bởi trong khoảng 2 năm qua, du lịch tại thành phố sầm uất với rất nhiều danh lam, thắng cảnh đã bị đóng băng vì Covid -19.

Hơn 200 du khách là con số rất nhỏ bé nếu so với thời gian trước khi dịch bệnh xảy ra, nhưng đây cũng là con số mang nhiều ý nghĩa bởi để đón được khách trở lại, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã phải rất nỗ lực.

Đại diện Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với vị trí là đầu tàu kinh tế, là trung tâm văn hóa, xã hội, du lịch lớn nhất của cả nước, lại được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh không cho phép mình thụ động trước những thách thức, khó khăn của đại dịch Covid -19.

Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố Hồ Chí Minh đã giao cho ngành du lịch triển khai nhiều giải pháp khôi phục ngành công nghiệp không khói này. Sở đã phối hợp với các công ty lữ hành lớn xây dựng, làm mới nhiều sản phẩm du lịch nội địa để thu hút du khách chính trong dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán 2022.

Cũng là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng tới đầu năm 2022, thị trường du lịch tại Quảng Ninh đang có nhiều dấu hiệu “rã đông” ngay trong ngày đầu năm mới.

Chỉ tính riêng trong ngày đầu năm 2022, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đón gần 1.600 lượt khách thăm quan, lưu trú và trải nghiệm thủy phi cơ. Công tác đón khách du lịch trong dịp nghỉ lễ tiếp tục được đảm bảo, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc và đúng quy trình.

Tại Cảng Tuần Châu đã trang bị hệ thống bán và kiểm soát vé tham quan vịnh tự động, việc kiểm soát vé trước khi xuống tàu tham quan cũng được thực hiện tự động bằng quét mã vạch, thay vì nhân viên của Ban Quản lý vịnh Hạ Long phải trực tiếp kiểm tra như trước đây.

Để tiếp tục kích cầu du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện giảm 50% phí thăm quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử. Ước tính, trong 3 ngày diễn ra dịp nghỉ Dương lịch 2022, các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hàng ngàn lượt khách tới tham quan, trải nghiệm.

Tại Lào Cai, tình hình du lịch cũng bắt đầu sôi động trở lại khi lượng khách nội địa đã tăng nhanh trong những ngày nghỉ Tết dương lịch.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, từ 1-3/1/2022 công suất bình quân phòng nghỉ ước đạt khoảng 40%. Tổng lượt khách đến Lào Cai trong 3 ngày nghỉ Tết dương lịch 2022 ước đạt 30.200 lượt, giảm 69,8% so với năm 2021.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai có hiệu quả “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch cũng đã chủ động các biện pháp thích ứng an toàn để có thể đón khách trở lại.

Một địa điểm du lịch nổi tiếng khác đã thu hút lượng khách nội địa tới đông nhất trong những ngày nghỉ Tết dương lịch, đó là thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trong 3 ngày nghỉ, ước tính có khoảng 60.000 du khách tới đây để tham quan, nghỉ dưỡng và đón chào năm mới 2022, trong đó có khoảng 1.000 khách quốc tế đi du lịch theo chương trình “hộ chiếu vaccine”.

Đáng chú ý, chỉ riêng trong tháng 12-2021 và những ngày đầu năm mới, Kiên Giang đón tổng cộng gần nửa triệu du khách, trong đó có 3.296 khách quốc tế.

Du khách tới Kiên Giang đều tập trung tại 4 địa phương du lịch có biển là Phú Quốc, Kiên Hải (quần đảo Nam Du, Hòn Sơn…), Hà Tiên (đảo Hải Tặc), Kiên Lương (quần đảo Bà Lụa). Dự kiến trong tháng 1 và tháng 2-2022, sẽ có hơn 10 chuyến bay từ Singapore, Hàn Quốc, Ả rập Xê út, Malaysia… đến Phú Quốc.