10:05 22/10/2009

Đề nghị điều chỉnh nhiều chỉ tiêu kinh tế năm tới

Nguyễn Hòa

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của năm 2010

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ sáu.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ sáu.
Sức ép lạm phát năm 2010 sẽ cao hơn năm 2009. Bởi vậy, để chủ động hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, đề nghị chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 tăng không quá 8%.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền đã nhấn mạnh như vậy khi trình bày báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ sáu, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tình hình kinh tế, xã hội năm 2009 và nhiệm vụ năm 2010.

Đa số ý kiến của Ủy ban cho rằng, sẽ có một số nhân tố tác động gây sức ép tăng chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 cao hơn 2009, đặc biệt phải kể đến là tác động của gói kích thích kinh tế và thực hiện chính sách tiền tệ, sự gia tăng tín dụng, chính sách tài khóa nới lỏng trong năm nay.

Bên cạnh đó, giá cả trên thị trường quốc tế cũng sẽ có xu hướng tăng cao hơn năm 2009 do tác động của phục hồi kinh tế, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền nói.

Tăng trưởng GDP 2010: Có thể cao hơn 6,5%

Năm 2010, Chính phủ dự kiến chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%. Một số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, với triển vọng phục hồi kinh tế thế giới như đã phân tích, cùng với dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 4 năm 2009 đạt trên 6,5% thì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 có thể đạt 6,5 - 7%. Nhiều ý kiến khác nhận định tăng trưởng kinh tế cả năm 2010 có thể đạt ở mức cao hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của cơ quan thẩm tra là chất lượng tăng trưởng kinh tế là vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn. Trong điều kiện các cân đối vĩ mô tuy ổn định nhưng chưa vững chắc, hiệu quả đầu tư chưa được cải thiện thì không nên quá tập trung vào tăng tốc độ tăng trưởng mà nên chú trọng đến chất lượng tăng trưởng, dành nguồn lực ưu tiên đầu tư cho các mục tiêu xã hội.

Do vậy, đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế nhất trí đề nghị tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 là 6,5%, Chủ nhiệm Hiền báo cáo trước Quốc hội.

Tăng xuất khẩu, giảm bội chi

Tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị tăng chỉ tiêu tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu và giảm chỉ tiêu bội chi ngân sách Nhà nước trong năm 2010.

Với mức dự báo của Chính phủ là tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2010 tăng 6% thì thực chất chỉ tăng 3,5 tỷ USD so với số thực hiện năm 2009. Đây là mức tăng còn thấp, do đó Ủy ban Kinh tế đề nghị chỉ tiêu tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2010 là 8-10%.

Nhiều ý kiến của Ủy ban nhận định, năm 2010 với triển vọng phục hồi kinh tế, nhu cầu và giá của nhiều hàng hóa trên thế giới có xu hướng tăng, xuất khẩu của nước ta sẽ có triển vọng khá hơn.

Một chỉ tiêu được nữa được Ủy ban Kinh tế đề nghị điều chỉnh là bội chi ngân sách Nhà nước. Chính phủ đề nghị mức bội chi ngân sách nhà nước năm 2010 là 125,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 6,5% GDP. Đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, về số tuyệt đối thì bội chi tăng thêm gần 10 nghìn tỷ đồng so với năm 2009, là mức tăng khá lớn; mặc dù tỷ lệ bội chi dự kiến giảm từ mức 6,9% GDP năm 2009 xuống 6,5% GDP năm 2010, nhưng vẫn vượt xa so với mức giới hạn cho phép (5% GDP).

Nếu bội chi ngân sách tiếp tục tăng cao nhiều năm thì sẽ ảnh hưởng đến các cân đối vĩ mô khác. Do vậy, cần duy trì các biện pháp tăng thu ngân sách, triệt để tiết kiệm chi và đề nghị mức bội chi ngân sách năm 2010 không quá 6% GDP và cần có kế hoạch cụ thể để giảm bội chi ngân sách nhà nước dưới 5% GDP trong các năm sau, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền đề nghị.