10:08 29/10/2015

Đến lượt Australia cân nhắc tuần tra gần đảo nhân tạo

Diệp Vũ

Australia đang "xem xét các khả năng”, một quan chức quốc phòng nước này tiết lộ

Tàu khu trục HMAS Arunta của Australia trong một chuyến thăm cảng Philippines hôm 7/10 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Tàu khu trục HMAS Arunta của Australia trong một chuyến thăm cảng Philippines hôm 7/10 - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Australia đang xem xét khả năng cử tàu hải quân tới tuần tra gần khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông. Cách đây ít hôm, đồng minh thân cận của Australia là Mỹ đã thực hiện cuộc tuần tra như vậy.

“Australia đang xem xét các khả năng”, một quan chức quốc phòng Australia tiết lộ với tờ Wall Street Journal.

Một vị quan chức quốc phòng khác của Australia xác nhận nước này đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch cho việc tuần tra bằng đường biển hoặc đường không quanh khu vực đảo nhân tạo, nhưng chưa có ý định triển khai ngay lập tức.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi mới chỉ xem xét những việc có thể làm”, vị quan chức thứ hai nói, đồng thời tiết lộ rằng Australia đã xem xét các lựa chọn - bao gồm việc cử chiến hạm đi qua khu đảo nhân tạo - trong suốt mấy tháng qua trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Marise Payne không khẳng định hay phủ nhận thông tin nước này đang lên kế hoạch để thách thức Trung Quốc.

“Australia có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông”, bà Payne phát biểu. “Như đã và đang làm, tàu bè và máy bay Australia sẽ tiếp tục thực thi các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không”.

Theo ông Peter Jennings, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia, hầu hết các đồng minh của Mỹ trong khu vực sẽ có động thái nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải, nhưng sẽ không loan tin trước về những động thái như vậy vì lý do an ninh.

“Tôi nghĩ các nước sẽ không để nước Mỹ đơn thương độc mã trong vấn đề đang khiến các quốc gia từ Philippines tới Việt Nam phải lo ngại”, ông Jennings phát biểu. “Chúng tôi không biết bao giờ thì điều đó mới diễn ra, bởi vì không một ai muốn lôi kéo trước sự chú ý của Trung Quốc”.

Hiện Australia đang có hai tàu khu trục nhỏ ở biển Đông, gồm tàu HMAS Arunta và tàu HMAS Stuart. Tuần tới, hai chiến hạm này sẽ tập trận cùng tàu chiến Trung Quốc trong một hoạt động nhằm xây dựng niềm tin giữa hải quân hai nước.

Cho đến nay, Chính phủ Australia vẫn khẳng định sễ duy trì hoạt động tuần tra trên biển Đông.

Các cuộc tuần tra này bao gồm tuần tra bằng đường không của máy bay hải quân Australia từ một căn cứ ở Malaysia. Tàu khu trục Arunta mới đi qua biển Đông vào tuần trước cùng với một tàu tiếp tế của Hải quân Australia.