10:21 23/05/2018

Đến lượt ông Trump dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

An Huy

“Có một khả năng rất lớn… là cuộc gặp sẽ không diễn ra. Và như thế cũng không sao”, ông Trump nói

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 22/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/5 nói rằng "nhiều khả năng" cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không diễn ra như kế hoạch, trong bối cảnh những lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo tin từ Reuters, lời cảnh báo trên được ông Trump đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. Mục đích chuyến đi của ông Moon Jae-in tới Mỹ lần này là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo dự kiến, cuộc gặp giữa ông Trump với ông Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

"Có một khả năng rất lớn… là cuộc gặp sẽ không diễn ra. Và như thế cũng không sao", ông Trump nói với các nhà báo. "Điều đó không có nghĩa là cuộc gặp sẽ không diễn ra sau đó. Nhưng có thể cuộc gặp sẽ không diễn ra vào ngày 12/6. Nhưng chúng tôi vẫn có cơ hội có một cuộc gặp".

Ông Trump cho biết thêm rằng việc cuộc gặp thượng đỉnh có được tổ chức đúng như kế hoạch hay không sẽ được quyết định sớm.

"Triều Tiên có cơ hội trở thành một quốc gia tuyệt vời, nên tôi nghĩ họ nên nắm bắt lấy cơ hội này", ông nhấn mạnh.

Những phát biểu của ông Trump từ Phòng Bầu dục là tín hiệu mạnh nhất từ ông tính đến thời điểm này về khả năng hoãn hoặc hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ với một nhà lãnh đạo của Triều Tiên. Nếu cuộc gặp bị hủy, ông Trump sẽ mất đi cơ hội đạt thành tựu chính sách đối ngoại lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Hiện chưa rõ liệu ông Trump đang thực sự cân nhắc hủy cuộc gặp, hay ông chỉ đang thực hiện một chiến thuật đàm phán.

Tuần trước, Triều Tiên cũng bất ngờ dọa hủy cuộc gặp này, và giới phân tích cho rằng ông Kim Jong Un có thể đang thử xem ông Trump sẵn sàng nhượng bộ đến đâu.

"Ông Trump không muốn bị nhìn nhận là ông ấy cần cuộc gặp này hơn ông Kim Jong Un", nhà phân tích Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định.

Các trợ lý của ông Trump tiết lộ rằng sau khi ông Kim Jong Un dọa hủy gặp, ông Trump đã đặt câu hỏi liệu ông Kim Jong Un có nghiêm túc về cuộc gặp này hay không.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 22/5, ông Trump đánh giá ông Moon Jae-in là một nhà lãnh đạo "cực kỳ giỏi", cho dù một số quan chức Mỹ lo ngại ông Moon Jae-in có thể quá sẵn sàng trong việc nhượng bộ Triều Tiên.

Trước đó, giới chức Mỹ đã âm thầm bày tỏ lo ngại rằng ông Moon Jae-in có thể đã nói quá về thiện chí đàm phán của Triều Tiên và sự sẵn sàng của nước này trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong phát biểu sau cuộc gặp với ông Trump, ông Moon Jae-in vẫn tỏ ra lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông Moon Jae-in tin là "có khả năng 99,9%" cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un vẫn sẽ diễn ra đúng kế hoạch.