16:34 07/07/2016

Đi nghỉ ở London rẻ hiếm thấy nhờ Brexit

Thăng Điệp

Đồng Bảng sụt giá mạnh là tin vui đối với những ai có kế hoạch đi nghỉ ở Anh hè năm nay

Một đường phố ở London, Anh.<br>
Một đường phố ở London, Anh.<br>
Theo trang CNN Money, đồng Bảng Anh đã mất giá 14% so với đồng USD và 11% so với đồng Euro kể từ khi cử tri Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Vào hôm 23/6, ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, 1 Bảng Anh đổi được 1,5 USD. Hiện nay, 1 Bảng Anh chỉ còn đổi được chưa đầy 1,29 USD, mức thấp nhất trong 31 năm.

Đồng Bảng lao dốc đã khiến giới đầu tư toàn cầu “đứng ngồi không yên”. Tuy nhiên, đây lại là tin vui đối với những ai có kế hoạch đi nghỉ ở Anh hè năm nay.

Giá phòng tại khách sạn 5 sao Langham ở London là 300 Bảng mỗi đêm. Trước Brexit, mức giá này tương đương 450 USD, hiện chỉ còn tương đương 378 USD - quả thực là đã rẻ đi rất nhiều.

Cung điện Buckingham, nơi nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị sống trong hầu hết thời gian hàng năm, được mở cửa cho du khách vào thăm trong mùa hè. Hai vé thăm cung điện Buckingham, phòng khánh tiết của cung điện, xe ngựa hoàng gia và bộ sưu tập nghệ thuật của nữ hoàng có giá 74 Bảng. 

Với tỷ giá hiện nay, giá vé này tương đương 95,4 USD. Mới cách đây hai tuần, du khách phải trả 111 USD.

Dạo chơi trên đường phố London đem lại cảm giác dễ chịu, nhưng khi thời tiết có mưa, khách sẽ phải lên taxi. Giá chuyến đi một vòng khu trung tâm trên loại taxi màu đen cổ điển của London có giá khoảng 20 Bảng, tương đương khoảng 25,8 USD vào thời điểm hiện tại, so với mức 30 USD vào hôm 23/6.

Giá vé vào rạp hát thì sao? Hai chiếc vé xem chương trình “Kinky Boots”, một trong những show diễn hấp dẫn nhất ở London hiện nay, tiêu tốn 206 USD, rẻ hơn 34 USD so với trước Brexit.

Và giá ăn nhà hàng ở London đương nhiên cũng “mềm” đi rất nhiều. 

Một bữa tối có rượu vang dành cho hai người tại nhà hàng kiểu Anh cao cấp có tên Berners Tavern ở khu Fitzrovia có giá 150 USD trước Brexit. Giờ đây, nhờ Brexit, giá bữa ăn chỉ còn 129 USD.

Như vậy, sự sụt giá của đồng Bảng do Brexit đã giúp du khách tiết kiệm tổng cộng 138 USD trong 5 hạng mục chi tiêu nói trên. Số tiền này đủ để du khách dự tiệc trà chiều tại khách sạn hạng sang Ritz tại London.