10:54 10/06/2010

Địa ốc Trung Quốc tiếp tục “sôi”

Dương Lâm

Giá địa ốc tại 70 thành phố của Trung Quốc trong tháng 5/2010 tăng 12,4% so với cùng kỳ

Giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn tăng mạnh - Ảnh: Getty.
Giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn tăng mạnh - Ảnh: Getty.
Giá bất động sản của Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong tháng 5. Điều này cho thấy những cố gắng của Chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn bong bóng nhà đất vẫn chưa có hiệu quả thực sự.

Cơ quan thống kê Trung Quốc hôm nay (10/6) cho biết, giá bất động sản tại 70 thành phố của nước này trong tháng 5/2010 tăng 12,4% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với mức tăng kỷ lục 12,8% trong tháng 4/2010. Giá trị giao dịch giảm 25%.

Theo tờ Business Week, các số liệu trên cùng với thông tin kim ngạch xuất khẩu tháng 5 nhiều khả năng tăng mạnh hơn dự báo, cho thấy những mối nguy của việc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế được đưa ra trong thời kỳ suy thoái.

Những quan ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản, cùng với nguy cơ từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, đã khiến chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc giảm 21% trong năm nay.

“Giá nhà đất tiếp tục tăng mạnh, điều này cho thấy các biện pháp của chính phủ mới chỉ ảnh hưởng có chừng mực tới số lượng giao dịch”, Liu Li-Gang, một nhà kinh tế học thuộc tập đoàn ngân hàng ANZ tại Hồng Koong, cho biết. “Chính phủ sẽ phải làm việc nhiều hơn để kìm chế nhu cầu mạnh mẽ” đối với thị trường bất động sản.

Cùng chung quan điểm với ông Li-Gang, chuyên gia phân tích Xiong Peng tại Ngân hàng Giao thông Thượng Hải, cho rằng: “Cho đến nay các biện pháp thắt chặt chính sách mới chỉ làm dịu bớt hoạt động giao dịch. Cần tính đến đánh thuế bất động sản”.

Tính đến 10h01 sáng nay (theo giờ Trung Quốc), chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đã giảm 0,7%, xuống còn 2.565,82 điểm, do giới đầu tư lo ngại chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp giúp nền kinh tế giảm nhiệt.

Giới đầu tư cho rằng, Trung Quốc có thể áp dụng đánh thuế bất động sản sau khi đã thắt chặt quy định đối với các công ty bất động sản, nâng cao điều kiện chi trả và hạn chế tín dụng đối với những đối tượng mua nhiều nhà.

Theo báo cáo, doanh số bất động sản tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, những thành phố giàu nhất Trung Quốc, giảm khoảng 70% trong tháng 5/2010, doanh số bán đất cho các dự án nhà ở dân cư tại 70 thành phố của nước này giảm 14%.

Một chỉ số đánh giá 34 hãng bất động sản của nước này cho thấy mức giảm khoảng 28% trong năm nay. Doanh số của công ty China Vanke, đơn vị phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, giảm 20% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước.